Kiểm soát đặc biệt rượu, mỹ phẩm ngoại nhập khẩu

TP - Triển khai Nghị quyết của Chính phủ về kiểm soát lạm phát, hạn chế nhập siêu, Bộ Công Thương vừa đề xuất chỉ cho phép nhập khẩu các loại mỹ phẩm, rượu ngoại qua ba cảng biển gồm Hải Phòng, TPHCM và Đà Nẵng. Biện pháp kỹ thuật này cũng từng được áp dụng đối với mặt hàng ôtô đã qua sử dụng và xe mới nguyên chiếc.

Kiểm soát đặc biệt rượu, mỹ phẩm ngoại nhập khẩu

> Doanh nghiệp kiến nghị chưa nên nhập khẩu ngay

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, rượu và mỹ phẩm tiếp tục nằm trong danh mục hàng tiêu dùng không khuyến khích nhập khẩu. Bộ sẽ có trách nhiệm cấp giấy phép nhập khẩu tự động, Bộ Tài chính quy định thuế suất nhập khẩu cao nhất phù hợp với cam kết WTO. Bộ Y tế có trách nhiệm xây dựng quy chuẩn quốc gia về rượu và mỹ phẩm, trên cơ sở tăng cường kiểm soát chất lượng.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, năm 2010, số lượng mỹ phẩm, rượu ngoại gia tăng cả về số lượng và chủng loại so với năm 2009. Lượng ngoại tệ dùng để nhập khẩu nước hoa, mỹ phẩm các loại trong năm 2010 lên tới 162,2 triệu USD.

Trong 3 tháng đầu năm 2011, các doanh nghiệp đã chi 36,4 triệu USD để nhập khẩu nước hoa và các loại mỹ phẩm. Năm 2010, các doanh nghiệp chi tới 64,7 triệu USD để nhập khẩu rượu và đồ uống.

Số liệu 3 tháng đầu năm 2011 cho thấy, có 16,5 triệu USD được sử dụng để nhập khẩu đồ uống, rượu và giấm các loại; 224,9 triệu USD nhập khẩu điện thoại di động các loại, trong khi tổng lượng ngoại tệ dùng nhập khẩu mặt hàng này trong năm 2010 là 935,8 triệu USD.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá