Kiểm soát quảng cáo sẽ hạ được giá sữa

TP - “Điều quan trọng nhất không phải buộc doanh nghiệp kê khai, đăng ký giá, áp giá trần đối với mặt hàng sữa mà muốn hạ giá sữa thì phải kiểm soát được việc quảng cáo của các doanh nghiệp”- TS Nguyễn Thu Hiền, Đại học New Mexico (Mỹ) nhận định.

Ai kiểm chứng những quảng cáo của doanh nghiệp sữa?
Ai kiểm chứng những quảng cáo của doanh nghiệp sữa?

>> Quản lý giá sữa: Công khai để điều chỉnh lợi ích

Ai kiểm chứng những quảng cáo của doanh nghiệp sữa?
Ai kiểm chứng những quảng cáo của doanh nghiệp sữa?.

Theo TS Hiền, tại Việt Nam có hàng nghìn đại lý phân phối, bán lẻ sữa và quy định giá trần chỉ gây khó cho các đại lý chứ hãng sữa bột ngoại không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi với nhiều tầng, nấc phân phối sản phẩm thì rất khó kiểm soát mức giá đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, quy định mức trần lợi nhuận cũng không hợp lý. Bởi doanh nghiệp càng lãi nhiều thì đóng thuế cho ngân sách càng lớn. Đối với việc kiểm soát quảng cáo, các bộ, ngành hoàn toàn có thể thống kê được số liệu về chi phí quảng cáo bình quân của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra quy định về mức quảng cáo hợp lý trong cùng một ngành hàng.

Khi đó, sẽ tránh được việc các doanh nghiệp thay vì nâng cao chất lượng sản phẩm thì chạy đua đổ tiền vào quảng cáo. Hệ quả cuối cùng là giá sản phẩm bị đẩy lên cao do chi phí quảng cáo, tiếp thị và những chi phí này người tiêu dùng phải gánh chịu.

Một chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cho biết, việc kiểm soát tính xác thực của quảng cáo thực phẩm gần như bị thả nổi.

Ví như việc quảng cáo một loại trà có thể “thanh lọc cơ thể”, đây là điều không tưởng. Họ quảng cáo như vậy, nhưng chưa có thực nghiệm xác định việc này. Vấn đề quảng cáo sữa cũng vậy, ai sinh con ra cũng muốn con mình thông minh, cao lớn, do vậy nghe quảng cáo sữa bột ngoại là người tiêu dùng bỏ tiền ra mua.

Có một thực tế là những nội dung quảng cáo liên quan đến thực phẩm đều phải trình Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) xem xét. Nhưng cục này đã bỏ qua nhiều quảng cáo thiếu cơ sở khoa học.

Theo quy định, nếu quảng cáo sai sự thật thì doanh nghiệp bị xử lý vì đây rõ ràng đó là hành vi lừa đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp cận Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế thì không có câu trả lời.

Cục trưởng Nguyễn Công Khẩn giao cho Cục phó Nguyễn Thanh Phong, nhưng khi phóng viên hỏi ông Phong thì được trả lời, cục trưởng mới là người phát ngôn. Báo chí muốn có thông tin phải làm công văn. Sau đó, cục sẽ có văn bản đóng dấu trả lời, chứ không thể trả lời bằng bất cứ hình thức nào khác (?).

Trong khi các cơ quan nhà nước chưa có một điều tra cụ thể nào về thị trường sữa, thì theo số liệu của một số công ty nghiên cứu thị trường, hiện nay hãng Abbott đang chiếm tới 32,6% thị phần sữa bột tại thị trường Việt Nam. Tiếp đến là Dutch Lady chiếm 25,5% thị phần, Mead Johnson chiếm 10,9%, Dumex 5%...Như vậy là các hãng sữa bột ngoại đã thống lĩnh thị trường sữa bột trong nước với gần 90% thị phần.

Sữa nước cũng tăng giá

Theo thông báo của Cty FrieslandCampina Việt Nam, các loại sữa nước nhãn hiệu Cô gái Hà Lan vừa tăng giá thêm 6%. Giá một hộp sữa 180 ml tăng từ 4.500 đồng lên 4.750đồng/hộp, tăng 250 đồng/hộp.

Tuy nhiên, qua theo dõi tại một số đại lý bán lẻ, giá một hộp sữa loại này đã được nhiều nhân viên bán hàng làm tròn thành 5.000 đồng/hộp. Như vậy, nếu công ty không giám sát việc bán hàng thì người tiêu dùng phải chịu mức giá mới tăng tới 12%. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá