Kiểm soát tín dụng, phá rào cản nợ xấu

TP - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) Nguyễn Quốc Hùng cho biết, hiện đơn vị này đã lên kế hoạch sẵn sàng thu hồi và xử lý nợ. “Chúng tôi không muốn nói trước quá nhiều về những việc đang bắt tay vào làm nhưng hy vọng, mọi việc sẽ phát huy tác dụng trong thời gian tới. Khi có kết quả, VAMC sẵn sàng công bố”, ông Hùng nói.

Theo các chuyên gia ngân hàng, dường như nợ xấu đang là tâm điểm của NHNN trong giai đoạn tới, bởi liên tục trong tuần qua đã có hai văn bản liên quan đến thị trường này. Nợ xấu cũng là rào cản để NHNN tiến đến các mục tiêu như  tăng tín dụng tốt và hạ lãi suất. Với việc Thống đốc NHNN ký văn bản chấp thuận cho phép VAMC mua bán nợ theo giá thị trường,  hy vọng nút thắt ban đầu trong khâu xử lý nợ đã được cởi.

Còn theo văn bản trên, để đảm bảo tỷ lệ nợ xấu của hệ thống TCTD ở mức an toàn, bền vững (dưới 3% tổng dư nợ), NHNN yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu. Cụ thể: Thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 23/2/2016 về tăng cường bảo đảm an toàn và tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu; kiểm soát, bảo đảm duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức an toàn, bền vững (dưới 3% tổng dư nợ).

Cùng đó, NHNN yêu cầu các đơn vị tập trung đẩy mạnh xử lý nợ xấu bằng dự phòng rủi ro, bán nợ xấu cho VAMC, đôn đốc thu nợ, xử lý tài sản bảo đảm, hỗ trợ khởi kiện khách hàng và phối hợp với cơ quan thi hành án thi hành các bản án có hiệu lực và các hình thức khác; kiểm soát chất lượng tín dụng, nợ xấu, nợ quá hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá