Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Ðâu là mẫu số chung?

TP - Ðể chăn nuôi heo, hiện nay, người chăn nuôi không chỉ cần đầu tư nhiều chi phí hơn mà còn phải có niềm đam mê và đặc biệt nhanh nhạy hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nếu muốn làm giàu từ nghề. Câu chuyện của những “tỷ phú nuôi heo” sau là điển hình cho một thế hệ người chăn nuôi như thế.

Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Ðâu là mẫu số chung?

Niềm đam mê mãnh liệt với con heo

Nếu chỉ mới tiếp xúc qua, không ai ngờ người phụ nữ nhỏ bé Nguyễn Thị Kim Phượng (Mỹ Tho - Tiền Giang) là bà chủ của trang trại nuôi heo với 500 heo nái và 3.000 heo thịt dù cách đây trên 10 năm chị “khởi nghiệp” chỉ với 1 con heo. Chị tâm sự: “Nuôi heo muốn khá thì phải “mê” nó”. Cái “mê” của chị chính là sự yêu thương, đặt hết tâm huyết của mình vào đàn heo, xem chúng như “con” mình và cho heo ăn những loại thức ăn tốt nhất, ngon nhất”.

Không suôn sẻ như chị Kim Phượng, ông Ðỗ Văn Hùng (Thống Nhất- Ðồng Nai) đã đầu tư nuôi đến 200 heo thịt ngay từ những ngày đầu. Lứa heo đầu tiên, ông lỗ 300 triệu. Không chùn bước, ông tiếp tục đeo đuổi và năm sau… vẫn lỗ. Nói về cơ ngơi với trại heo gồm 300 heo nái và gần 1.200 heo thịt hiện nay, ông tâm sự: “Trót mê con heo quá nên tôi cũng quyết theo đến cùng. Không có đam mê, có lẽ tôi đã bỏ cuộc ngay tại thời điểm cả giới chăn nuôi lao đao vì dịch tai xanh, lở mồm long móng”.

Kiếm tiền tỷ từ chăn nuôi heo: Ðâu là mẫu số chung? - ảnh 1
Ði đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật

Học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật là bí quyết thành công quan trọng nhất của hai trại chăn nuôi này. Thật ấn tượng khi chị Phượng dẫn chúng tôi thăm phòng thí nghiệm lưu trữ tinh heo, máy siêu âm cho heo nái, v.v. Thậm chí chị còn lắp đặt cả hệ thống camera để theo dõi các biểu hiện của heo. Ngoài ra, chị còn cài đặt chương trình quản lý heo, bấm thẻ cho heo nái và quản lý heo thịt vô cùng tỉ mỉ ngay từ lúc heo còn trong bụng mẹ đến khi xuất chuồng.

Heo của trại chị Phượng được thương lái đánh giá rất cao với trọng lượng xuất chuồng luôn đạt từ 120kg - 130kg (cao hơn khoảng 20kg so với mức xuất chuồng trung bình) nhưng vẫn nạc nhiều, mông nở, lưng rãnh, da hồng hào, khỏe mạnh. Chị chia sẻ bí quyết là ngoài tiêm phòng, 80% yếu tố còn lại là do dinh dưỡng. Ðược biết, trại heo của chị Phượng đã sử dụng cám Anco nhiều năm qua và gần đây sử dụng cám có hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM. “Tôi thấy phân heo không còn hôi như mọi khi nữa. Heo ăn nhiều, mạnh khỏe và giảm hẳn tiêu chảy. Sau vài tháng sử dụng và so sánh tôi thấy heo xuất chuồng sớm từ 10-15 ngày và tiết kiệm lượng cám đáng kể”.

Ông Ðỗ Văn Hùng, người gắn bó với cám Con Cò trên 15 năm qua cũng đã dùng thử cám mới có Bio-zeemTM cho đàn heo, chia sẻ: “Muốn heo có sức đề kháng tốt thì hệ tiêu hóa heo phải khỏe. Tôi thấy cám có men tiêu hóa Bio-zeemTM rất hiệu quả, tiện lợi không chỉ giúp tôi bỏ qua bước trộn men vào cám thủ công trước đây mà còn tiết kiệm được tiền men”.

Dù con đường đến với nghề chăn nuôi khác nhau nhưng mẫu số thành công chung của hai hộ chăn nuôi “tỷ phú” này ngoài niềm đam mê đều nằm ở sự chủ động: chủ động cập nhật kiến thức mới, chủ động tăng cường sức đề kháng cho heo ngay từ những bữa ăn hàng ngày.

Bạn biết chưa?

Hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM là sự kết hợp của Phytase và Xylanase theo tỷ lệ tối ưu, đây là 2 loại enzyme ngoại sinh quan trọng nhất đối với đường ruột của heo, giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho heo. Bio-zeem™ đã có trong các sản phẩm của Công ty ANCO (các nhãn hiệu Anco, A&M, Guinness) và công ty PROCONCO (các nhãn hiệu Con Cò, Delice, Porcy). Sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM giúp người chăn nuôi tiết kiệm 6% lượng thức ăn và heo xuất chuồng sớm đến 12 ngày so với khi dùng cám thông thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng