Kiểm toán hai ngân hàng được mua lại 0 đồng

TP - Trong năm 2017, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán 83 dự án, 25 tập đoàn, tổng công ty nhà nước cùng nhiều tổ chức tài chính tín dụng, trong đó có hai ngân hàng được mua lại với giá 0 đồng.

20 dự án BOT nằm trong kế hoạch kiểm toán 2017.
20 dự án BOT nằm trong kế hoạch kiểm toán 2017.

Tập trung vào các dự án BOT

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành kế hoạch kiểm toán (KHKT) năm 2017 với 216 đầu mối, đơn vị, chủ đề kiểm toán được tổ chức thành 234 đoàn kiểm toán. Đáng chú ý trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và chương trình, dự án tổ chức 59 cuộc kiểm toán với 83 dự án, trong đó có 20 dự án BOT, 1 dự án BT, 1 dự án BOT kết hợp BT và 14 dự án sử dụng vốn ngoài nước.

Theo đó, một số dự án đầu tư xây dựng lớn sẽ nằm trong diện kiểm toán năm tới, như cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức; dự án thành lập 5 Trường cao đẳng Nghề Việt Nam - Hàn Quốc; dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (hợp phần A) giai đoạn khởi động. Trong lĩnh vực BOT sẽ kiểm toán dự án nâng cấp, mở rộng QL14 đoạn qua tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên; QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang; đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình...

Trong lĩnh vực đầu tư dự án, sẽ tập trung kiểm toán để đánh giá việc thực hiện Luật Đầu tư công, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trong đó chú trọng kiểm toán các dự án giao thông theo hình thức BOT; hiệu quả sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài; các biện pháp xử lý nợ đọng và đẩy mạnh công tác quyết toán vốn đầu tư các dự án hoàn thành sử dụng vốn Nhà nước.

Quản lý, sử dụng vốn nhà nước thế nào?

Đối với lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng sẽ tổ chức kiểm toán tại 34 đầu mối, với 8 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng, trong đó có Viettinbank và BIDV. Hai ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng (Ocean Bank và GP Bank) nằm trong diện kiểm toán của năm tới.

Cùng với đó Kiểm toán sẽ vào cuộc kiểm toán 25 tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Đáng chú ý trong ngành bia, rượu, nước giải khát có hai doanh nghiệp lớn ở Hà Nội (HABECO) và TPHCM (SABECO). Một số ông lớn trong ngành giao thông cũng trong diện kiểm toán như Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường Cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Lĩnh vực xây dựng có Tổng công ty cổ phần Xây dựng Bạch Đằng, Tổng công ty Vật liệu Xây dựng số 1...

Trong lĩnh vực này, kiểm toán sẽ vào cuộc, đánh giá hiệu quả trong quản lý, sử dụng tài sản, vốn nhà nước, đặc biệt là công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty; việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các tổ chức tín dụng yếu kém.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng