Kiểm toán nặng về quyền, nhẹ trách nhiệm

TP - Thảo luận về Luật Kiểm toán Nhà nước sửa đổi tại Quốc hội sáng 26/5, nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo luật vẫn “quy định nặng về quyền của Kiểm toán nhà nước (KTNN) mà lại nhẹ về trách nhiệm và nghĩa vụ”.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Như Ý.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Như Ý.

“Báo cáo kiểm toán có phải là văn bản quy phạm pháp luật không? Nếu không phải thì tại sao lại bắt buộc phải thi hành một văn bản của một cơ quan chuyên môn? Nếu vì chuyên môn, nghiệp vụ kém hoặc thiếu công tâm mà đưa ra kết luận bất lợi cho đối tượng bị kiểm toán thì sao?”, ĐB Nguyễn Văn Vẻ (Thái Bình) đặt câu hỏi.

Ông Vẻ cũng thẳng thắn nhận định, dự thảo luật này “quy định nặng về quyền của KTNN mà lại nhẹ về trách nhiệm và nghĩa vụ”. ĐB Thân Đức Nam (Đà Nẵng) cho rằng cần làm rõ trong trường hợp báo cáo kiểm toán không đúng đắn, không trung thực hoặc chỉ trung thực một phần thì như thế nào?.  

ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng đề nghị phải quy rõ trách nhiệm của cơ quan kiểm toán, nếu không thì kiểm toán đi đến đâu doanh nghiệp đều rất sợ, rất lo! Quyền hạn của KTNN lớn đồng nghĩa phải gắn với trách nhiệm, chứ không thể không có trách nhiệm được.

“Trước đây đã có trên 10 đoàn thanh tra, kiểm toán ở Vinalines, Vinashin nhưng không phát hiện gì. Nhưng khi cơ quan công an vào cuộc rồi thì trách nhiệm KTNN đến đâu, như thế nào, tôi đề nghị luật phải làm rõ điều này!”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền nói, đồng thời đề nghị luật phải làm rõ trách nhiệm của kiểm toán khi không phát hiện ra các sai phạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá