Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều tra 5 vụ sai phạm

TP - Tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm toán năm 2012 diễn ra ngày 25/7, Phó tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Lê Minh Khái cho biết trong năm 2012, qua kiểm tra, cơ quan kiểm toán chuyển cơ quan điều tra 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật với số tiền sử dụng sai mục đích, thất thoát lên tới hàng trăm tỷ đồng.

> Kiểm toán Nhà nước lý giải chuyện lương 'khủng' tại Petrolimex
>  Petrolimex bị sử dụng nhãn hiệu trái phép

Vụ việc thứ nhất là trường hợp của Ban quản lý dự án thuộc Sở NN&PTNT Hưng Yên về công trình cấp nước tại 2 xã trên địa bàn. Hai công trình này cuối năm 2011 quyết toán khống khối lượng hơn 3 tỷ đồng. Vụ thứ 2 Cty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh thuộc Tổng Cty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1).

Công ty này đã ký hợp đồng với 3 Cty TNHH ở Tiền Giang để mua gạo và đã ứng trước 143 tỷ đồng, nhưng đến thời hạn không nhận được hàng. Riêng phần lãi suất mà công ty bị thiệt hại trong thời gian thực hiện hợp đồng là 18 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền thất thoát chưa thu hồi được là 161 tỷ đồng.

Trường hợp nữa liên quan đến Cty Tài chính II của Ngân hàng NN&PTNT. Đây là đơn vị đã được KTNN vào làm việc từ năm 2010. Khi kiểm toán cũng phát hiện một số dấu hiệu vi phạm, nhưng chưa chuyển cơ quan điều tra do có khả năng khắc phục. Đợt kiểm tra sau đó, số tiền sai phạm cả gốc và lãi lên tới hơn 1.000 tỷ đồng và đến năm 2011 không còn khả năng khắc phục. Sau đó vụ án cũng được khởi tố.

Vụ việc thứ tư, Cty bê tông Vinaconex Xuân Mai mua đất nông nghiệp thuộc diện quy hoạch và một số vấn đề khác với số tiền vi phạm sử dụng vốn nhà nước lên tới vài chục tỷ đồng đã chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý. Vụ việc thứ năm, việc sử dụng vốn sai tại Cty Tài chính Sông Đà. Tại Cty này, việc huy động, và sử dụng vốn có những dấu hiệu bất thường như: Chi lương, thủ tục hồ sơ không rõ, khuyến mãi bằng hiện vật, mua bán ngoại tệ bị lỗ với những dấu hiệu bất thường.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá