Kiểm tra các mặt hàng giảm thuế nhưng không giảm giá

TP - “Người tiêu dùng không nên vội lo ngại vì Chính phủ vừa chỉ đạo, chúng tôi sẽ rà soát kiểm tra tất cả các mặt hàng tiêu dùng đã giảm thuế xem tác động giảm giá thế nào”.

Sau 10 ngày Bộ Tài chính ban hành biểu thuế nhập khẩu mới nhằm tác động hạ nhiệt giá các mặt hàng đang nóng trong nước, trao đổi với Tiền phong chiều 17/8, trước phản ứng của dư luận về nhiều mặt hàng giảm thuế nhưng không được DN phân phối, sản xuất trong nước giảm giá, một quan chức của Bộ Tài chính đã nói vậy.

Theo ông việc DN biện minh giảm thuế cần độ trễ giảm giá là đúng, nhưng không có nghĩa là muốn trễ đến lúc nào cũng được. Về cách thức kiểm tra, cụ thể đối với các mặt hàng như sữa, hàng thực phẩm, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, ông cho biết: Sẽ tiến hành rà soát qua cơ quan Hải quan xem DN đã nhập hàng về với biểu thuế mới như thế nào, lượng hàng bao nhiêu, từ đó cân đối với giá bán.

Trước ý kiến của DN cho rằng trước đó họ phải nhập giá cao, việc kiểm tra sẽ căn cứ trên hợp đồng ký giá mua bán của DN để từ đó xem xét đối với hiện tượng bán tăng giá đón đầu.

Cùng lúc này, trước thế “án binh” không giảm giá ô tô sản xuất lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính vừa có cuộc họp với 11 liên doanh thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) để hỏi rõ lý do. Dù đại diện VAMA cho biết một khi thuế nhập khẩu linh kiện và tiêu thụ đặc biệt còn cao thì khó có thể nói đến việc giảm giá xe lắp ráp trong nước.

Theo quan điểm của lãnh đạo Bộ Tài chính, trong thời điểm Chính phủ đang nỗ lực hạ nhiệt cơn sốt giá, kiềm chế lạm phát... việc giảm giá xe trong nước  là một cách san sẻ gánh nặng mà các DN nên tự nguyện thực hiện thay vì để Nhà nước phải có những biện pháp mạnh tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá