Kiểm tra chặt quần áo có formaldehyde từ Trung Quốc

TPO - Trao đổi với báo chí ngày 8/7, Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho biết Bộ Công Thương và Bộ Khoa học – Công nghệ đã xây dựng hàng rào kỹ thuật và chỉ đạo kiểm tra ngặt với quần áo có chất formaldehyde có xuất xứ từ Trung Quốc.

Quần áo trẻ em sản xuất tại Quảng Đông, Trung Quốc đang bày bán tại chợ An Đông, Q.5, TP.HCM - Ảnh: Tuổi Trẻ
Ông Khu cho biết hàng Trung Quốc nhập vào Việt Nam có hai loại: Nhập chính ngạch và nhập lậu. Hàng chính ngạch thì ta kiểm tra, kiểm soát trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và có thể ngăn chặn được.

Vừa rồi có hiện tượng một số sản phẩm như quần áo trẻ em có nhiễm chất độc do chính phía Trung Quốc phát hiện ra. Sau khi có thông tin cơ quan quản lý thị trường Việt Nam đã tiến hành kiểm tra.

Đáng quan tâm nhất hiện nay chủ yếu là hàng lậu nhập qua biên giới.

“Bộ KH-CN và Bộ Công Thương đã xây dựng hàng rào kỹ thuật và quy định mức nào thì không cho nhập, sử dụng tại Việt Nam đối với hàng quần áo Trung Quốc có chất formaldehyde.

Qua thông tin từ báo chí người dân cũng đã bắt đầu tẩy chay các loại quần áo có chất formaldehyde nhập từ Trung Quốc. Những sản phẩm quần áo vào Việt Nam, nếu nhập chính ngạch sẽ phải kiểm tra nồng độ chất hóa học trên vải. Nếu cao hơn mức quy định sẽ không cho nhập”- Ông Khu Cho biết.

Sau khi có thông tin một số loại quần áo, đồ chơi xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc nhiễm formaldehyde có thể gây ung thư, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã gửi mẫu đi xét nghiệm và kết quả phát hiện nhiều mẫu hàng đang bán tại Việt Nam có chứa formaldehyde.

Trước đó, một số tờ báo Trung Quốc ngày 28/5 dẫn kết quả cuộc điều tra chính thức của chính quyền tỉnh Quảng Đông cho biết chỉ 53,5 phần trăm số hàng may mặc được kiểm tra đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn, số còn lại phần lớn chứa các dư lượng hóa chất độc hại vượt mức cho phép, trong đó có chất formaldehyde.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá