Kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu: Vẫn chồng chéo giữa các cơ quan

TP - Theo đánh giá của Bộ Tài chính, kết quả triển khai Cơ chế một cửa quốc gia còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra, chưa đi vào thực chất. Hoạt động kiểm tra chuyên ngành chủ yếu thủ công, chậm chạp... Nguyên nhân chính là các bộ ngành chưa thực sự liên thông, sự nhận thức và tính chủ động của doanh nghiệp còn chậm chạp.

Tại buổi họp báo về thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại diễn ra ngày 19/7 ở Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, đến nay đã có 11 bộ, ngành kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính với 1,34 triệu hồ sơ của 22.800 doanh nghiệp (DN) được xử lý thông qua cơ chế một cửa quốc gia.

Việt Nam đang phối hợp với Brunei, Campuchia, Philippines thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm C/O form D; đồng thời phối hợp với Thái Lan, Indonesia và Malaysia thiết lập hệ thống trao đổi thí điểm tờ khai hải quan ASEAN.

Về hoạt động kiểm tra chuyên ngành (KTCN), ông Bình cho hay, đã cắt giảm được 4.403 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành.

Số tờ khai (lô hàng hóa) nhập khẩu (NK) thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu năm 2015 khoảng 30% đã giảm xuống còn khoảng 19% trong năm 2017.

Theo đánh giá của ông Bình, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và cải cách KTCN dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song triển khai vẫn còn khiêm tốn so với mục tiêu đề ra.

Số lượng thủ tục triển khai còn thấp so với yêu cầu, theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN còn khiêm tốn, chưa đi vào thực chất vì còn nhiều chồng chéo giữa các cơ quan; Mức độ tiêu chuẩn hóa, đơn giản hóa, quy trình thủ tục còn thấp. Các doanh nghiệp chưa kết nối đầy đủ với các cơ quan chính phủ để rút ngắn thời gian vận chuyển, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu...

Trong khi đó, hoạt động KTCN thực hiện chủ yếu bằng phương thức thủ công, chưa áp dụng rộng rãi phương pháp quản lý rủi ro.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài Chính Vũ Thị Mai, dự kiến từ nay đến cuối năm 2018 sẽ triển khai thêm 143 thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới về môi trường kinh doanh, ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, doanh nghiệp tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; tiết kiệm trên 16 triệu giờ lưu kho đối với hàng xuất khẩu và trên 34 triệu giờ lưu kho bãi đối với hàng nhập khẩu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng