Kiểm tra kho nhôm khổng lồ ở Vũng Tàu

TP - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra kho nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho hay, việc kiểm tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm làm rõ thông tin về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn cầu Việt Nam có trụ sở tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Thời gian kiểm tra của đoàn công tác dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 5/2017.

Cuối năm 2016, báo Mỹ Wall Street Journal có bài điều tra về 500.000 tấn nhôm đùn (để sản xuất nhôm) được chuyển từ San José Iturbide (Mexico) đến Việt Nam. Theo điều tra của Wall Street Journal, số nhôm xuất phát từ Mexico hiện ở Việt Nam có khả năng liên quan đến một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Đó là ông Liu Zhongtian, chủ tịch Công ty Nhôm China Zhongwang Holdings.

Thông tin cũng cho biết, Công ty TNHH Nhôm Toàn cầu Việt Nam, được xây dựng với mục tiêu đầu tư nhà máy sản xuất nhôm định hình, do hai người mang quốc tịch Úc (gốc Trung Quốc), là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong góp vốn làm chủ đầu tư.

Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm, kể từ năm 2011. Trong dự án này, ông Jacky Cheung góp vốn gần 500 tỷ đồng, còn ông Wang Tong góp gần 4.500 tỷ đồng. Toàn bộ hàng hóa sản xuất ở nhà máy này sẽ được xuất khẩu, với quy mô 200.000 tấn/năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng