Kiến nghị Chính phủ xem xét lại việc mua OceanBank giá 0 đồng

TPO - Liên quan tới việc Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng, HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc mua bán này không nằm trong luật dân sự, không đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và thực tế đã tạo gánh nặng cho Nhà nước nên tòa kiến nghị Chính phủ xem xét lại chính sách này.

Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên tòa
Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm tại phiên tòa
Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử “đại án” thất thoát 2.000 tỷ đồng tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tổng cộng, có 51 bị cáo bị truy tố về các tội Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 
Theo kết quả thanh tra, kiểm toán năm 2015 tại Oceanbank, nợ xấu của ngân hàng này gần 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lỗ khoảng 10.000 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần. Từ đó, OceanBank mất khả năng thanh khoản nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại giá 0 đồng nhằm trấn an khách hàng và nhân dân. Việc này tăng gánh nặng cho Nhà nước và nhân dân.
Tuy nhiên tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, việc mua bán này không nằm trong luật dân sự và thực tế đã tạo gánh nặng cho Nhà nước. Việc mua như trên không đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông nên tòa kiến nghị Chính phủ xem xét lại chính sách này. 

Kiến nghị Chính phủ xem xét lại việc mua OceanBank giá 0 đồng - ảnh 1

Đề nghị điều tra Trưởng ban kiểm soát OceanBank

Liên quan tới việc chi lãi ngoài gây thiệt hại nghìn tỷ cho OceanBank, một số bị cáo khai ông Bùi Văn Hải – Trưởng ban kiểm soát OceanBank biết việc chi lãi ngoài, HĐXX nhận thấy ông Hải có dấu hiệu phạm tội nên kiến nghị CQĐT vào cuộc làm rõ hành vi của ông Hải.
Đáng chú ý về hành vi chi lãi ngoài gây thiệt hại 1.576 tỷ đồng cho ngân hàng này, HĐXX cho rằng, kết luận giám định cho thấy, trong số 1.576 tỷ còn phục vụ mục đích cá nhân của lãnh đạo OceanBank. Việc chi lãi ngoài đã vượt trần lãi suất tối đa mà NHNN quy định (không vượt quá 14,5%/năm), vi phạm các quy định của luật kế toán; chế độ tài chính của OceanBank và các quy định khác.
Toàn bộ số tiền 1.576 tỷ được OceanBank chi trái quy định, không thu hồi được. Việc này còn tạo cạnh tranh không lành mạnh, làm tăng lạm phát ảnh hưởng tới kinh tế quốc gia, xâm phạm quyền quản lý của Nhà nước…
Trước đó liên quan tới việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua OceanBank giá 0 đồng, Hà Văn Thắm khai mình sở hữu 73,4% cổ phần OceanBank nhưng không biết việc ngân hàng bị mua 0 đồng do lúc đó đã bị bắt. Khi làm việc với cán bộ điều tra thì Thắm mới biết ngân hàng này bị mua 0 đồng, và đề nghị 'xin lại' ngân hàng này. Hà Văn Thắm cũng cho biết thêm, trong số 15.000 tỷ nợ xấu thì đã có 8.000 tỷ thu hồi được. Trước đó, Thắm xin 8 tháng để đưa OceanBank về bình thường, thậm chí có cổ đông đã muốn mua 800 tỷ của PVN tức không bị lỗ.

Kết quả tuyên án: 

Hà Văn Thắm (SN 1972, HKTT phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) – Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (OceanBank): 19 năm tù tội Cố ý làm trái; 18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tù chung thân về tội tham ô; 20 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hợp là tù chung thân.

Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, HKTT quận Tây Hồ, TP Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN: 17 năm tội Cố ý làm trái; tù chung thân tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tử hình về tôi Tham ô; tổng hợp hình phạt là tử hình.

Kiến nghị Chính phủ xem xét lại việc mua OceanBank giá 0 đồng - ảnh 2

Hình phạt của 51 bị cáo trong vụ OceanBank

Trong số 51 bị cáo bị truy tố ở vụ đại án OceanBank ... thì mức án cao nhất là tử hình, thấp nhất là 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá