Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam:

Kiến nghị không tăng thuế sữa

TP - Ông Đỗ Gia Phan, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo bệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết Hội vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị chưa nên tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng sữa.

Lý do là việc tăng thuế suất thuế sữa có thể sẽ là cớ để các Cty sữa thực hiện việc tăng giá trong khi Nhà nước chưa có biện pháp can thiệp hữu hiệu.

“Chúng tôi đề nghị trước mắt chưa nên tăng giá sữa mà nên tăng cường quản lý giá sữa. Khi nào giá sữa giảm đến mức hợp lý lúc đó mới nên nghĩ đến việc tăng thuế sữa để đảm báo mức giá mới không vượt qua mức giá hiện nay” - Vinastas kiến nghị.

Ông Phan cũng cho rằng, sữa là nhu yếu phẩm của người tiêu dùng nhưng giá sữa thành phẩm nhập khẩu đang ở mức cao, không hợp lý.

Trước đó, Bộ Tài chính có văn bản gửi các bộ NN&PTNT, Công Thương; Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về việc dự kiến điều chỉnh tăng thuế suất với một số mặt hàng sữa. Bộ Tài chính cho biết, dự kiến đưa ra hai phương án điều chỉnh.

Theo phương án một, các mặt hàng sữa bột khác thuộc nhóm 04.02 và 19.01 sẽ có mức thuế năm phần trăm. Với phương án hai, sữa chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt khác thuộc nhóm 04.02 và sữa dùng cho y tế thuộc nhóm 04.02 và 19.01 sẽ ở mức bảy phần trăm.

Bộ Tài chính cho biết Bộ nghiêng về phương án tăng thuế nhập khẩu sữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá