Kiến nghị lập ban chỉ đạo cải tạo chung cư cũ

TP - Ngày 24/11, tại Hội thảo “Cải tạo các khu chung cư cũ, cơ chế và chính sách”, Tổng hội Xây dựng Việt Nam kiến nghị thành phố Hà Nội nên thành lập Ban chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại chung cư cấp thành phố.

Theo đó, Hà Nội thành lập các Ban quản lý theo cụm hay theo quận để trực tiếp lập và quản lý dự án. Thành phần ban quản lý nên có đại diện của chính quyền phường sở tại, đại diện các hộ gia đình chủ sở hữu căn hộ.

Nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo cho rằng, khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng khiến tình trạng cải tạo chung cư giậm chân tại chỗ. Các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng nên xem xét thay vì thỏa thuận đền bù với dân nên có chế tài. Đặc biệt, một số khu vực không được xây cao tầng tạo điều kiện cho chủ đầu tư dự án khác khi chấp thuận xây dựng chung cư cũ.

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, cải tạo chung cư cũ rất khó với nhiều mâu thuẫn phát sinh khi triển khai. Nghị định 101 vừa ban hành có nhiều điều như: nâng hệ số sử dụng đất, chủ sở hữu tham gia làm chủ đầu tư...

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, năm 2015, có 42 chung cư cũ được đưa vào kiểm định. Đây là các chung cư bị lún, lún lệch ở mức độ lớn (>1%), hoặc đã được xây dựng và sử dụng từ lâu (khoảng những năm 1960) đã hư hỏng, xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá