Kiến nghị miễn lãi khi giãn nợ cho DN XK gạo

TP - Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa có Văn bản số 10083 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo và thu mua lúa cho nông dân quý IV/2008 và dự báo năm 2009.

Báo cáo Bộ Công Thương cũng cho thấy, theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo của các đơn vị tính đến ngày 15/10 là 3,784 triệu tấn, trị giá FOB 2,265 tỉ USD.

Lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký và đăng ký tại Hiệp hội Lương thực Việt Nam là 4,4 triệu tấn, trong đó hợp đồng tập trung là 2,25 triệu tấn và hợp đồng thương mại 2,15 triệu tấn. Hiện lượng tồn kho trong các doanh nghiệp xuất khẩu là 888.345 tấn.

Tuy nhiên lượng lúa gạo hàng hóa trong nước vẫn còn nhiều nhưng do đầu ra hạn chế, kho dự trữ không còn, doanh nghiệp phải vay với lãi suất cao nên việc thu mua lúa gạo những tháng cuối năm vẫn còn nhiều bất cập.

Trước những vấn đề trên, Bộ Công Thương kiến nghị Bộ NN&PTNT, UBND các tỉnh sản xuất lúa thông tin cho nông dân biết tình hình chung về sản xuất, tiêu thụ lương thực và chỉ đạo sản xuất chặt chẽ, đảm bảo chất lượng lúa tốt, gieo trồng với tỉ lệ hợp lý giống IR 50404 và tùy tình hình có thể khuyến cáo không sản xuất thêm lúa vụ 3.

Đối với loại gạo giống IR 50404, trường hợp tiếp tục khó khăn về đầu ra có thể xem xét dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi thay thế lượng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đang phải nhập khẩu hiện nay.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính xem xét cho nông dân và các doanh nghiệp thu mua lúa gạo được giãn nợ và miễn bỏ lãi khi giãn nợ. Cùng với đó xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay cho nông dân và các doanh nghiệp thu mua để giảm gánh nặng về lãi suất khi thu mua chờ xuất khẩu, nhất là đối với loại gạo IR 50404 hiện đang khó tiêu thụ.

Đối với thị trường tiêu thụ, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm chỉ đạo các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm kiếm thị trường, khách hàng để đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Trước mắt công bố cho xuất khẩu gạo tự do không phải đăng ký hợp đồng với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, bỏ giá sàn thời gian từ nay đến hết tháng 2/2009.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá