Kiến nghị nhà nước không định giá xăng, dầu

TP - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Chính phủ đề xuất chỉnh sửa nội dung dự thảo Luật Giá do có nhiều yếu tố không phù hợp.

>Do cơ chế?
>Xăng lên giá, vé xe khách sẽ tăng 7 - 10%

Theo đó, Bộ Công Thương kiến nghị bỏ các quy định về việc Nhà nước định giá đối với các hàng hóa, dịch vụ thuộc doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí độc quyền hay thống lĩnh. Với 2 loại hàng hóa, dịch vụ là điện và xăng dầu cũng cần có sự điều chỉnh.

Với lĩnh vực điện lực nói chung, Nhà nước chỉ kiểm soát giá đối với khung giá phát điện, giá bán buôn điện, giá truyền tải, phân phối điện, phí dịch vụ điều độ hệ thống điện, phí dịch vụ điều hành giao dịch thị trường điện lực và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện. Kiến nghị này căn cứ theo Quyết định 26 của Thủ tướng về thị trường điện lực Việt Nam.

Theo đó, ở các khâu truyền tải điện, phân phối điện, điều độ hệ thống điện, điều hành giao dịch thị trường điện lực và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện là các khâu vẫn còn mang tính độc quyền.

Bộ Công Thương cũng kiến nghị không đưa mặt hàng xăng, dầu thành phẩm vào danh mục Nhà nước được định giá. Bởi vì đưa các mặt hàng này vào diện Nhà nước định giá đồng nghĩa vô hiệu hóa Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng