Kiến nghị tạm ngừng tăng giá than

Ngay trong ngày 25/3, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ximăng Nguyễn Văn Thiện đã có văn bản số 525/TTVH kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cho Tập đoàn TKS tạm ngừng việc tăng giá đợt 2 tại thời điểm này.

Tháng 1/2008, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản VN đã tăng giá than bình quân đối với sản xuất ximăng khoảng 70% so với giá than năm 2007. Ngày 25/3, tập đoàn lại tiếp tục có công văn đề nghị tăng giá than.

Động thái này rất có thể sẽ làm cho giá một số sản phẩm khác có liên quan tăng mạnh hơn trong thời điểm hiện nay.

Tháng 1 tăng, tháng 3 lại đề nghị tăng

Ngay trong ngày 25/3, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ximăng Nguyễn Văn Thiện đã có văn bản số 525/TTVH kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cho Tập đoàn TKS tạm ngừng việc tăng giá đợt 2 tại thời điểm này.

Theo Hiệp hội Ximăng VN: Từ tháng 1/2008, Tập đoàn TKS đã tăng giá than bình quân đối với sản xuất ximăng khoảng 70% so với giá than năm 2007.

Chỉ tính riêng việc tăng giá than đợt 1 này (chưa tính đến yếu tố tăng giá xăng dầu, cước vận tải và các mặt hàng nhập khẩu khác như clinker, hạt nhựa làm vỏ bao...) thì chi phí sản xuất một tấn ximăng bình quân đã phải tăng lên khoảng 30.000 đồng/tấn.

Theo Hiệp hội Ximăng VN, ngày 25/3, Tập đoàn TKS đã có công văn yêu cầu TCty Công nghiệp Ximăng VN và các Cty ximăng khác lần lượt đến Tập đoàn TKS để đàm phán về giá bán than mới, dự kiến loại than dùng để sản xuất ximăng như than cám 4A.HC sẽ tăng tới 1.150.000 đồng/tấn, than cám 4B HC sẽ tăng 1.100.000 đồng/tấn.

Và như vậy, theo Hiệp hội Ximăng thì giá than mới sẽ làm cho giá thành mỗi tấn ximăng bình quân sẽ phải tăng thêm từ 40 - 50 nghìn đồng/tấn.

Việc tăng giá vào thời điểm nhạy cảm này rất có thể sẽ tạo theo một làn sóng tăng giá của một số sản phẩm khác. Thế nhưng, khó hiểu hơn là nó lại diễn ra sau khi Thủ tướng làm việc với Ngân hàng Nhà nước ngày 15/3.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của Chính phủ hiện nay là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, do vậy chưa đặt vấn đề điều chỉnh giá điện, giá than tại thời điểm này.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng đang cao như hiện nay, khó có việc Chính phủ cho phép tăng giá than.

Lại càng khó hiểu hơn khi trước đó, tại văn bản số 9644 ngày 26/11/2007 của Tập đoàn TKS về việc thoả thuận giá bán than năm 2008 đã nêu ra lộ trình điều chỉnh giá bán than theo 2 đợt: Đợt 1 điều chỉnh từ tháng 1/2008 và đợt 2 từ 1/7/2008.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng đang cao như hiện nay, khó có việc Chính phủ cho phép tăng giá than.

Đổ thêm dầu vào lửa

Theo Hiệp hội Ximăng VN, các đơn vị trong ngành ximăng một mặt phải cam kết không tăng giá bán theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, một mặt phải chịu áp lực rất lớn từ việc tăng giá than.

Giá bán than cho các đơn vị trong ngành ximăng đã được điều chỉnh tăng và tăng ở mức rất cao, tới 72% so với năm 2007.

Cùng với than, giá cước vận chuyển, với lý do là giá xăng dầu tăng, cũng được điều chỉnh tăng cao. Hiệp hội Ximăng VN cho biết: Từ cảng Ninh Bình về Xí nghiệp ximăng Nho Quan được tính với giá 98 ngàn đồng/ tấn, trong khi cũng với đoạn đường 30km đó, Xí nghiệp ximăng Nho Quan thuê chỉ hết 30-35 ngàn đồng/tấn;

Từ cảng Ninh Bình về Nhà máy ximăng Hệ Dưỡng, chỉ 11km mà ngành than tính cước với giá hơn 70 ngàn đồng/ tấn. Theo các đơn vị sản xuất ximăng, đây gần như là một hình thức ép giá mà họ đang phải chịu đựng một cách bất công.

Theo một thứ trưởng Bộ Xây dựng thì chỉ có thể đảm bảo giữ ổn định giá ximăng khi giá than giữ ổn định. Mà theo quan điểm của tôi chẳng có lý do gì tăng giá than, đặc biệt vào thời điểm cả nước đang chống lạm phát như hiện nay.

Phát biểu với báo chí mới đây, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Thọ Xuân cũng cho rằng:

Thêm giá than tăng nữa thì chắc chắn tác động đến giá cả thị trường rất lớn. Tôi đồng ý là nhiều loại mặt hàng trọng yếu của nền kinh tế cũng phải điều chỉnh, nhưng cần có cách nào để dãn các đợt điều chỉnh giá ra chứ dồn dập cùng tăng thế này, sẽ rất khó cho việc kiềm chế mức tăng giá cả.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Ximăng VN Nguyễn Văn Thiện đã kiến nghị:

"Trong tình hình hiện nay, bài toán về giá không loại trừ ngành nào. Ngành nào cũng gặp khó khăn rất lớn, nhưng các ngành sản xuất lớn, các tập đoàn lớn của Nhà nước, các DN phải biết cùng Chính phủ chia sẻ khó khăn, chịu đựng và tìm mọi giải pháp để kiềm chế giá, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô".

Theo Huy Anh
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá