Kiến nghị tăng giá điện từ 1/12

Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Công nghiệp sớm trình Chính phủ đề án tăng giá điện hoàn chỉnh để có thể áp dụng ngay từ 1/12 tới, thay vì từ tháng 1/2007 như dự kiến ban đầu.

Kiểm tra đường dây. Ảnh: Hoàng Hà.

Về cơ bản, Bộ Tài chính chấp nhận phương án tăng giá điện bình quân 8,8% (từ 783 đồng/kWh lên 852 đồng/kWh) mà Bộ Công nghiệp đề xuất trước đó.

Bởi các mức tăng này được tính toán dựa trên yếu tố tiết kiệm chi phí sản xuất và tỷ lệ tổn thất điện năng của ngành điện đạt giảm khoảng 0,2% mỗi năm.

Dự kiến khi áp dụng mức giá mới, lợi nhuận thu được cho ngành điện sẽ tăng khoảng 3%, tương đương với 1.500 tỷ đồng mỗi năm.

Theo biểu giá mới mà liên Bộ Tài chính - Công nghiệp trình Chính phủ trước đó, mức điều chỉnh đối với các hộ sử dụng dưới 100 kWh là 620 đồng, thay vì 550 đồng như hiện nay.

Đối với các hộ sử dụng dưới 400 kWh/tháng, giá 1.695 đồng thay vì mức 1.400 đồng như hiện nay. Nếu vượt qua định mức này, mỗi kWh sẽ bị tính 1.780 đồng.

Giá bán lẻ điện ưu đãi dành cho các hộ thuộc một số ngành sản xuất đặc thù như nước sạch, bơm tiêu úng, luyện thép, sản xuất urê, phốt pho... sẽ được điều chỉnh vào năm 2008.

Ngoài ra, thực hiện giảm dần bù chéo giữa giá điện sản xuất và giá điện sinh hoạt, trong phương án trình Chính phủ, liên bộ Tài chính - Công nghiệp cũng đề nghị tăng mạnh giá bán điện cho sản xuất vào giờ cao điểm, giữ nguyên giá vào giờ bình thường và giờ thấp điểm, mức tăng chung khoảng 12%.

Riêng điện sinh hoạt, theo tính toán của liên bộ, do được bù chéo nên mức tăng không nhiều so với điện sản xuất.

Bộ Công nghiệp cho biết tất cả các phương án tăng giá đều đã sẵn sàng để trình Chính phủ phê duyệt.

Theo Minh Khuyên
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá