Kiến nghị thay đổi chính sách hỗ trợ xuất khẩu gạo

TP - Bộ Công Thương cho biết, năm 2014, Việt Nam xuất khẩu khoảng 5,96 triệu tấn gạo, giảm khoảng 11% so với mức 6,71 triệu tấn gạo xuất khẩu của năm 2013. So với mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn dự báo hồi đầu năm 2014, kế hoạch xuất khẩu gạo đề ra giảm tương đối mạnh.

Theo Bộ Công Thương, thời gian tới phải hướng những chương trình hỗ trợ trực tiếp đến người nông dân, thay vì phải qua các khâu trung gian như hiện nay. Trước mắt, nên hỗ trợ chi phí sản xuất cho người nông dân, về lâu dài nên hỗ trợ để họ tăng năng suất và chất lượng cây lúa và có đủ khả năng tự dự trữ lúa cho đến thời điểm thích hợp mới bán ra, chứ không phải bán lúa tươi với bất cứ giá nào như hiện nay.

Dù là nước xuất khẩu gạo trong top đầu thế giới, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gạo cả chính ngạch và tiểu ngạch. Điều này cho thấy cơ cấu sản xuất lúa gạo của ta chưa hợp lý. Các cơ quan chức năng và các ngành sản xuất, kinh doanh lúa gạo cần nghiên cứu kỹ và khai thác triệt để thị trường nội địa gần 100 triệu người tiêu dùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng