Kỳ họp thường niên ABAC lần thứ ba (2009):

Kiến nghị tới APEC chương trình phục hồi thương mại thế giới

TP - Kỳ họp thường niên lần thứ ba của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 2009 (ABAC) khai mạc ở Đà Nẵng hôm qua với định hướng Xây dựng mục tiêu Bogor về một cộng đồng.

ABAC 2009 kiến nghị tới APEC Singapore chương trình phục hồi thương mại thế giới và coi đó là yếu tố quan trọng để khôi phục phát triển kinh tế toàn cầu…

Hội nghị ABAC 2009. Ảnh: Nam Cường

 Chúng ta cần phải hội nhập và tiến ra thị trường thế giới nhiều hơn, bởi hiện nay DN Việt Nam vẫn chưa nhận thức được thế nào là thị trường tự do. Năm 2007, sau khi gia nhập WTO, các DN đón nhận một cú sốc trên thị trường, để rồi sau đó, khi khủng hoảng kinh tế, nhiều DN xuất khẩu đã không đứng vững. Nhà nước sẽ không thể công khai hỗ trợ các DN xuất khẩu, vì trái với quy định WTO. Theo tôi, cân đối hỗ trợ như thế nào để hài hòa, giúp cho DN giữ được chỉ số kinh doanh là vấn đề cực kỳ nan giải. -Ông Đặng Thành Tâm - TGĐ Saigon Invest Group, thành viên ABAC Việt Nam

Trong bức thư của Chủ tịch ABAC 2009 - Teng Theng Dar gửi Chủ tịch APEC 2009 – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Teng Theng Dar cho rằng, trong bối cảnh thương mại thế giới dự kiến suy giảm chín phần trăm năm nay, thúc đẩy phục hồi thương mại thế giới là yếu tố quan trọng để khôi phục sự phát triển toàn cầu.

Ông Teng Theng Dar đánh giá sự sụt giảm trên là lớn nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ II. Vì vậy, lãnh đạo các nền kinh tế APEC cần nghiêm túc đánh giá và nắm lấy cơ hội thể hiện vai trò đi đầu đối với cả các nền kinh tế thuộc và không thuộc APEC.

Theo ông Teng Theng Dar, có ba vấn đề trong chương trình phục hồi thương mại thế giới mà lãnh đạo APEC cần đặc biệt cân nhắc, gồm giữ đúng cam kết không đưa thêm bất cứ rào cản thương mại nào; thúc đẩy các sáng kiến nhằm đẩy mạnh các biện pháp tức thời để tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và cuối cùng là thực hiện các biện pháp kích thích tài chính theo cách thúc đẩy nhu cầu toàn cầu chứ không chỉ thúc đẩy nhu cầu trong nước.

“Hiện có xu hướng tiêu cực là tăng cường bảo hộ bằng cách tạo thêm các rào cản thương mại mới có thể phù hợp với quy định WTO nhưng đi ngược tinh thần cam kết G20 và lãnh đạo APEC.

Ngoài ra, chúng ta nên ưu tiên đẩy mạnh thuận lợi hóa thương mại khu vực, với tiềm năng tăng 280 tỷ USD của thương mại nội khối APEC. Do đó, các nền kinh tế thành viên tập trung giảm phí giao dịch năm phần trăm cuối năm nay thay vì vào năm 2010” - Ông Teng Theng Dar, nói.

Trao đổi với báo giới, ông Hoàng Văn Dũng – Chủ tịch ABAC Việt Nam cho hay, hội nghị lần này chú trọng tới tự do thương mại hóa đầu tư, tạo thuận lợi trong kinh doanh và hợp tác kinh tế kỹ thuật ECOTECH.

Ông Hoàng Văn Dũng (thứ nhất bên trái), Chủ tịch ABAC Việt Nam đang trao đổi với các thành viên ABAC 2009. Ảnh: Nam Cường

“Nhiều chương trình cụ thể sẽ được bàn bạc kỹ, như an ninh lương thực, an ninh năng lượng, hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh… và sự phối hợp giữa các DN và chính phủ. Đó là quan hệ công - tư” - Ông Hoàng Văn Dũng, nói.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Việt Nam cũng đang triển khai các biện pháp để phát triển kinh doanh, chặn đà suy thoái kinh tế và bước đầu đạt được những thành công, với khu vực DNTN phát triển mạnh. Dự kiến năm 2009 mức tăng trưởng GDP đạt trên năm phần trăm, tỷ lệ lạm phát dưới bảy phần trăm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá