Kiên quyết xử lý ngân hàng yếu kém

TP - Ngày 15/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố phê duyệt Đề án tái cơ cấu 4 ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước và phương án tái cơ cấu của 20 NHTM cổ phần. Theo đó, sẽ có 6 thương vụ hợp nhất, sáp nhập ngân hàng trong năm nay.

Theo NHNN, hiện tại thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện, đáp ứng cơ bản yêu cầu tín dụng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến cuối tháng 11/2014, vốn điều lệ của toàn hệ thống đạt trên 430.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cuối năm 2011, nợ xấu giảm mạnh và chỉ còn chiếm 3,8% tổng dư nợ.

Trong năm 2015, đại diện NHNN khẳng định, quá trình tái cơ cấu sẽ diễn ra quyết liệt hơn. NHNN đã đề ra mục tiêu là kiên quyết xử lý những ngân hàng yếu kém, không có triển vọng phục hồi và phát triển, kể cả giải thể, phá sản, can thiệp bắt buộc; xử lý cơ bản tình trạng sở hữu chéo, hình thành một số NHTM quy mô lớn và có khả năng cạnh tranh. NHNN dự kiến sẽ thực hiện 6 thương vụ hợp nhất, sáp nhập giữa các ngân hàng. 

Tại Đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) giai đoạn 2011-2015, sẽ rốt ráo xử lý căn bản tình trạng nợ xấu để đưa nợ xấu về mức độ an toàn và nâng cao chất lượng tín dụng (phấn đấu về mức 3% như Nghị quyết Quốc hội phê duyệt). Tập trung lành mạnh hóa tình trạng tài chính; phấn đấu hình thành một số NHTM có quy mô và trình độ tương đương khu vực.

Về hoạt động mua bán nợ, Cty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đề ra mục tiêu sẽ mua 70.000-100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm 2015, sau khi đã mua 123.000 tỷ đồng nợ xấu từ tháng 10/2013 đến cuối năm 2014. Ngoài mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt, VAMC sẽ thí điểm mua theo giá thị trường sau khi được bổ sung vốn điều lệ. 

Hiện, những cặp ngân hàng được thị trường đồn đoán sẽ sáp nhập vào nhau bao gồm: Vietcombank-SaigonBank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Ngân hàng Phát triển Nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), Vietinbank- OceanBank hoặc PGBank, Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) - Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Mê Kông (MDB) - Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank), GPBank - LienVietPostBank. Ngoài ra, mới đây Nam A Bank cũng công bố có kế hoạch nhận sáp nhập một ngân hàng phù hợp.

Được biết, Ngân hàng Xây dựng (VNBC) sẽ tổ chức Đại hội bất thường vào ngày 17/1/2015 tới đây tại Long An để thông báo công khai về kết quả kiểm toán độc lập và thực trạng tài chính của ngân hàng này đến 30/11/2014. Đồng thời trình phương án bổ sung vốn điều lệ theo quy định của pháp luật. HĐQT của VNCB sẽ kêu gọi cổ đông góp thêm vốn để nâng đủ vốn lên mức 3.000 tỷ đồng như quy định của NHNN.

Hiện, vốn chủ sở hữu ngân hàng đang bị âm. Trong trường hợp cổ đông không muốn góp thêm vốn, nhà nước sẽ chuyển ngân hàng này thành 100% vốn nhà nước sau khi có định giá cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng