Kiên quyết xử lý nợ thuế, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Tính đến hết tháng 6, toàn ngành Hải quan thu ngân sách nhà nước đạt 50% chỉ tiêu được giao. Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao những nỗ lực của ngành, đồng thời chỉ đạo bằng mọi cách phải hoàn thành chỉ tiêu 285 nghìn tỷ đồng mà Quốc hội giao, phấn đấu 290 nghìn tỷ đồng Bộ Tài chính giao.

Lực lượng Hải quan Quảng Trị kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Lực lượng Hải quan Quảng Trị kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Thu ngân sách tại cửa khẩu quốc tế đường bộ gặp nhiều khó khăn

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 6/2017, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của toàn ngành đạt 141.000 tỷ đồng, gần bằng 50% kế hoạch dự toán do Quốc hội giao, tăng 9,41% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2017, công tác thu NSNN tại các cửa khẩu quốc tế đường bộ gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu được các đơn vị phân tích do sự sụt giảm của các mặt hàng xuất nhập khẩu (XNK) chính qua các cửa khẩu đường bộ, cơ cấu NK hàng hóa trong thời gian qua có nhiều thay đổi lớn do những chính sách điều hành mặt hàng của các nước có chung đường biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Nhiều đơn vị, không phát sinh mặt hàng mới để tạo nguồn thu (như cửa khẩu quốc tế Cha Lo- Quảng Bình). Cùng với đó là tác động của việc giảm thuế theo lộ trình cắt giảm thuế quan trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do, Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc (ACFTA) mà Việt Nam cam kết thực hiện. Không chỉ riêng khu vực miền Bắc, miền Trung ngay cả các cửa khẩu quốc tế đường bộ của các tỉnh miền Trung và miền Nam đều đối mặt với những khó khăn trong việc thu nộp NSNN.

Thống kê năm 2016, có đến một nửa trong số các cửa khẩu quốc tế đường bộ không đạt chỉ tiêu thu Bộ Tài chính giao, như: Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang); 2 cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát (Tây Ninh); 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay (Quảng Trị); Chi cục Hải quan Cha Lo (Quảng Bình); Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Ông Đinh Ngọc Thanh, Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho biết, 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay từ năm 2016 đến nay cơ cấu hàng hóa NK có sự thay đổi lớn, đặc biệt là mặt hàng gỗ vốn có số thu thuế lớn chiếm từ 40%-60% tổng thu NSNN của đơn vị nay giảm rất nhiều. Bên cạnh đó, do thay đổi chính sách quản lý giá từ nước bạn Lào nên một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam không thể đàm phán ký kết hợp đồng, một số khác tìm thị trường mới như Hàn Quốc, Nhật Bản. Mặt khác DN đã ưu tiên những tuyến đường ngắn hơn, vận chuyển nhanh và kịp thời đến thị trường tiêu thụ, giảm thiểu các chi phí phát sinh…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, do kim ngạch một số mặt hàng có số thu cao như gỗ nguyên liệu, xăng dầu, chì, đồng, thạch cao...giảm mạnh nên số thu thuế XNK qua địa bàn tỉnh cũng giảm mạnh. Cục Hải quan Quảng Trị đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, đầu tư, tạo thuận lợi thương mại. Đột phá trong công tác cải cách thủ tục hải quan tại đây là đã triển khai thành công bước 4 mô hình kiểm tra “Một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) –Dansavanh (Savanakhet, Lào). Đây là cặp cửa khẩu đầu tiên của Việt Nam cũng như của 6 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông được chọn thực hiện thí điểm mô hình theo Hiệp định GMS/CBTA về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa qua biên giới. Mô hình này đã giảm đáng kể thời gian thông quan hàng hóa XNK, phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh (XNC), đáp ứng được yêu cầu về quản lý, chống buôn lậu, chống thất thu ngân sách, hạn chế và chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu của nhân viên thực thi công vụ tại cửa khẩu hai nước. Nhờ đó, dù gặp nhiều khó khăn nhưng 6 tháng qua, Cục Hải quan Quảng Trị đã thu NSNN đạt 124,5 tỷ đồng, bằng 46% so với kế hoạch.

Đột phá, tạo thuận lợi tối đa về thông quan hàng hóa

Theo thống kê vừa công bố, trong tháng 6, ước thu NSNN của toàn ngành hải quan đạt 23.000 tỷ đồng. Kim ngạch của một số mặt hàng nhập khẩu (NK) có số thu lớn có xu hướng giảm với tháng trước, như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện NK; máy móc, thiết bị, phụ tùng NK; vải các loại; sắt thép; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giầy; hóa chất...Tính chung 6 tháng đầu năm 2017, tổng trị giá XNK hàng hóa của Việt Nam ước đạt 198,25 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2016. Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 6/2017 ước tính thâm hụt 200 triệu USD. Qua đó, nâng mức nhập siêu của Việt Nam trong 2 quý đầu năm 2017 lên gần 2,7 tỷ USD, bằng 1,4% tổng kim ngạch XK.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác 6 tháng, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao kết quả đạt được của ngành hải quan. Thứ trưởng cho rằng, Tổng cục Hải quan đã nêu ra được thách thức của những tháng cuối năm và từ đó đưa ra được những giải pháp thực hiện, để bằng mọi cách phải hoàn thành chỉ tiêu 285 nghìn tỷ đồng mà Quốc hội giao và chỉ tiêu phấn đấu 290 nghìn tỷ đồng Bộ Tài chính giao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm để quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao. Trong đó, Tổng cục trưởng yêu cầu các đơn vị bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, đẩy nhanh tiến độ của một số đề án trọng tâm, đánh giá chi tiết những công việc đã làm tốt, những mặt còn hạn chế, sự chủ động của các đơn vị trong việc thực hiện thu NSNN, tăng cường công tác chống thất thu. Tổng cục trưởng cũng yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố kiên quyết xử lý nợ thuế, hạn chế nợ mới phát sinh, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017. 

Cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ tác động của việc giảm thuế theo lộ trình cắt giảm thuế quan trong khuôn khổ các hiệp định mà Việt Nam ký kết, song với những kế hoạch được xây dựng cụ thể, thực hiện quyết liệt các giải pháp, 6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Quảng Bình thu được 66,07 tỷ đồng, đạt 63% chỉ tiêu giao, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá