Kiều hối qua ngân hàng giảm nhẹ

Theo bà Phạm Thị Nga - trưởng phòng kiều hối và chính sách bán lẻ Ngân hàng (NH) Ngoại thương VN (Vietcombank), hai tháng đầu năm doanh số kiều hối qua NH này đạt khoảng 200 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2008.

Tại NH Đông Á, trong những tháng đầu năm nơi này đã chi trả gần 230 triệu USD kiều hối, giảm 16% so với cùng kỳ 2008.

Doanh số chuyển tiền của Công ty kiều hối Sacomrex giảm khoảng 7% so với năm trước, đạt gần 200 triệu USD trong hai tháng đầu năm.

“Tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến dòng tiền chuyển về nước, số lần gửi tiền của kiều bào thưa hơn, món gửi cũng ít hơn” - bà Nga nói.

Theo ông Trần Văn Trung - giám đốc Công ty kiều hối Đông Á, hiện doanh số chuyển tiền trung bình hằng tháng của công ty chỉ đạt khoảng 90 triệu USD, trong khi năm 2008 mỗi tháng công ty chi trả trên 100 triệu USD. Công ty kiều hối Đông Á đề ra kế hoạch chi trả kiều hối năm 2009 bằng với năm 2008, tức khoảng 1,2 tỉ USD, nhưng con số này chỉ đạt được khi tình hình kinh tế khởi sắc trở lại trong sáu tháng cuối năm.

Theo các NH, doanh số chuyển tiền giảm mạnh nhất ở các thị trường đông lực lượng xuất khẩu lao động như Đài Loan, Malaysia, CH Czech, Trung Đông... Ở những thị trường chủ lực như Mỹ, Canada, Úc, châu Âu... món gửi cũng ít đi và không còn đều đặn.

Tuy nhiên, các NH cho biết đang tích cực khai thác thêm nguồn kiều hối qua mở rộng mạng lưới chuyển tiền để bù đắp số kiều hối tụt giảm do tác động kinh tế.

Ngày 20/3, giá USD trên thị trường tự do giảm 100-150 đồng/USD so với ngày trước đó và chỉ còn nhỉnh hơn giá bán của các NH hơn 100 đồng/USD. Theo các NH, nguyên nhân là do NH Nhà nước yêu cầu các NH thương mại ngưng thực hiện nghiệp vụ option tiền đồng và cấm sử dụng công cụ phái sinh để mua bán ngoại tệ giao ngay vượt tỉ giá quy định. Giá mua bán USD của các NH giảm đã kéo giá USD tại thị trường tự do giảm theo.

Trong ngày 20/3, tỉ giá bình quân liên NH do NH Nhà nước công bố là 16.981 đồng/USD, tăng 3 đồng so với ngày trước đó, giá bán USD của các NH từ 17.489-17.490 đồng/USD.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá