Kim ngạch thương mại VN - Braxin đạt 1 tỷ USD vào 2010

TP - Bộ trưởng Braxin khẳng định, quan hệ hai chiều giữa Việt Nam và Braxin sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2010. Con số này hoàn toàn có thể đạt được vì cả hai nước đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Ngày 27/2, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Braxin tại Việt Nam tổ chức hội thảo về kinh doanh với thị trường Brazil nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Braxin Celsso Amorim cùng đoàn 25 doanh nghiệp (DN) đến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 đến 28/2.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Ngoại giao Braxin Celsso Amorim cho biết, Việt Nam đã và đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có DN Braxin trong một số lĩnh vực. Quan hệ thương mại Việt Nam - Braxin ngày một phát triển.

Vào năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1989), thương mại hai chiều mới chỉ đạt 16 triệu USD, đến năm 2007, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Braxin đã đạt hơn 333 triệu USD, tăng 58% so với năm 2006, trong đó Việt Nam nhập siêu gần 230 triệu USD.

Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại hai chiều vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Về hợp tác đầu tư, tính đến hết năm 2007, Braxin mới có 1 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2,6 triệu USD, đứng thứ 61 trong 81 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Braxin khẳng định, quan hệ hai chiều giữa Việt Nam và Braxin sẽ đạt 1 tỷ USD vào năm 2010. Con số này hoàn toàn có thể đạt được vì cả hai nước đều có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Chuyến thăm lần này là cơ hội để DN hai nước chia sẻ kinh nghiệm và cũng là cơ hội để DN hai nước hợp tác lâu dài về đầu tư, thương mại và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, DN hai nước nên hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực như ngân hàng, xây dựng, khách sạn, dầu khí, năng lượng mới và công nghệ thông tin.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, Braxin là một thị trường hứa hẹn cho các doanh nghiệp Việt Nam và là cửa ngõ cho DN Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Nam Mỹ. Ngược lại, Việt Nam cũng sẽ là cầu nối cho DN Braxin có thể thâm nhập vào thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Theo báo cáo của VCCI, hiện nay các mặt hàng Việt Nam xuất sang Braxin chủ yếu là than đá, giày dép, cao su và mủ cao su tự nhiên, máy in, búp bê, lốp xe đạp và xe máy, túi xách vải, vải dệt kim, động cơ điện, tinh dầu, mũ và nhập khẩu từ Braxin là gỗ xẻ, phụ phẩm gà, da trâu bò thuộc, đậu tương, chỉ, dầu đậu tương, bột giấy, thịt bò, bông thô, hạt điều, lá thép inox, nước cam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá