Kinh Đô có bán ra ngoài cổ phiếu của Eximbank?

Thị trường OTC đang râm ran tin đồn Kinh Đô Group bán cổ phiếu của Ngân hàng thương mại cổ phần XNK VN (Eximbank) với giá 10 triệu đồng/CP, ngay sau khi vừa ký kết thỏa thuận trở thành cổ đông chiến lược với Eximbank.

Lễ ký kết thỏa thuận về việc Kinh Đô trở thành cổ đông chiến lược của Eximbank (ảnh: VnEconomy)
Theo thỏa thuận này, Kinh Đô được mua 6,42% trong tổng số 2.800 tỉ đồng vốn điều lệ của Eximbank (sau khi tăng vốn) với giá 8 triệu đồng/CP (mệnh giá 1 triệu đồng/CP). Ngày 20/3, chúng tôi đã trao đổi với ông Trần Lệ Nguyên - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Kinh Đô Group - xung quanh những thông tin trên.

Ông Trần Lệ Nguyên khẳng định: “Kinh Đô Group không hề bán CP Eximbank ra ngoài bởi hiện tại hai bên chỉ mới ký biên bản ghi nhớ việc Kinh Đô Group sẽ trở thành cổ đông chiến lược của Eximbank, biên bản ký chính thức vẫn chưa thực hiện.

Đồng thời Kinh Đô Group vẫn chưa chuyển tiền thì làm gì có CP để bán ra ngoài”. Kinh Đô Group có tổng cộng 9 công ty thành viên là Công ty cổ phần Kinh Đô (KDC), Công ty cổ phần thực phẩm Kinh Đô miền Bắc (NKD), Công ty cổ phần nước giải khát Sài Gòn Tribeco (TRI), Công ty cổ phần KIDO...

Ông Trần Lệ Nguyên cho biết: “Chủ trương của Kinh Đô Group cũng muốn tất cả cán bộ công nhân viên (CBCNV) chủ chốt trong hệ thống tham gia mua CP của Eximbank. Trong thời gian triển khai, chúng tôi cũng có thông báo mỗi một công ty thành viên được mua từ 1 - 2 tỉ đồng mệnh giá Eximbank để các CBCNV có điều kiện đầu tư lâu dài với giá bằng với giá đã mua lại của Eximbank.

Thế nhưng đến thời điểm này chúng tôi cũng chưa chốt đơn vị nào mua bao nhiêu, kể cả các thành viên trong hệ thống. Khi anh em chưa biết mua được bao nhiêu thì làm gì có chuyện chuyển nhượng ra ngoài với chấm này chấm kia. Chúng tôi đang phải chờ Eximbank có phản hồi từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Theo bản ghi nhớ được ký giữa Kinh Đô Group và Eximbank, Kinh Đô Group đề nghị được mua khoảng từ 140.000 đến 180.000 CP Eximbank. Phía Eximbank nhất trí về nguyên tắc, riêng số lượng sẽ được xác định cụ thể khi hợp đồng được ký kết giữa hai bên nhưng số lượng bán sẽ không ít hơn 100.000 CP.

Kinh Đô Group sẽ phải giữ tối thiểu 80% CP được mua trong thời gian tối thiểu 3 năm; giữ 20% tối thiểu 1 năm. “Các đơn vị thành viên của Kinh Đô Group sẽ mua hộ CP Eximbank cho CBCNV nhưng CBCNV không được quyền đứng tên”, ông Trần Lệ Nguyên cho biết thêm.

Về dư luận cho rằng Kinh Đô không có đủ nguồn vốn 90 triệu USD để mua 6,42% vốn của Eximbank, ông Trần Lệ Nguyên cho biết: “Nguồn tiền này có được từ việc phát hành CP KIDO tháng 1.2007 với tổng giá trị 20,5 tỉ đồng, CP TRI phát hành thêm vào tháng 3.2007 với tổng trị giá 30,5 tỉ đồng, dự kiến trong tháng 4, KDC và NKD phát hành thêm 150 tỉ đồng...

Kinh Đô Group còn dự định bán ra một số loại CP đã mua trước đây để đầu tư lâu dài vào Eximbank. Tổng giá trị trên thị trường hiện nay của 4 loại CP trên cùng với tổng tài sản hiện hữu của Kinh Đô Group ước tính lên đến 11.000 tỉ đồng. Chúng tôi đảm bảo đủ khả năng tài chính khi quyết định mua CP Eximbank”.

Về phía mình, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Eximbank cho biết: “Tôi cũng có nghe chuyện Kinh Đô Group bán CP ra bên ngoài nhưng chưa biết thực hư thế nào.

Sau khi các cổ đông Eximbank thông qua phương án tăng vốn điều lệ 2007, chúng tôi đang xin Ngân hàng Nhà nước chuẩn y vấn đề này. Tuy nhiên hai bên vẫn chưa thực hiện việc mua bán. Sau khi thực hiện, quyền quyết định tất nhiên sẽ thuộc về người mua nhưng chúng tôi không đồng ý nếu có trường hợp này xảy ra”.

Theo Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng