Kinh tế Anh suy thoái nhanh nhất trong 30 năm qua

Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) cuối tuần qua công bố số liệu chính thức cho biết kinh tế nước này đã tăng trưởng -1,9% trong quý I/09, cao hơn mức -1,6% mà Bộ trưởng Tài chính Anh Alistair Darling dự đoán trong báo cáo ngân sách hôm 22/4.

Chỉ số này cho thấy tốc độ suy thoái kinh tế Anh đang ở mức nhanh nhất trong 30 năm qua, kể từ khi bà Margaret Thatcher lên nắm quyền vào năm 1979.

Theo ONS, Anh đã ở trong thời kỳ suy thoái 9 tháng liên tục, chủ yếu do tốc độ giảm sút mạnh trong ngành dịch vụ, lĩnh vực chiếm tới 75% kinh tế Anh. Lĩnh vực sản xuất hàng hóa cũng đang chịu nhiều sức ép, trong bối cảnh sản lượng trong quý I/09 sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1948 đến nay, thể hiện rõ nhất trong ngành chế tạo xe hơi, khi số lượng ô tô sản xuất trong tháng 3/09 giảm 51,3%.

Sau khi ONS đưa ra số liệu hoạt động kinh tế quý I/09, nhiều nhà kinh tế Anh lên tiếng chỉ trích báo cáo của ông Darling và cảnh báo Chính phủ Anh về viễn cảnh kinh tế u ám trước mắt.

Trong báo cáo ngân sách, Bộ trưởng Darling dự đoán kinh tế Anh trong năm nay tăng trưởng âm 3,5%, cuối năm bắt đầu dần phục hồi và đến năm 2010 kinh tế tăng trưởng 1,25%. Tuy nhiên Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) lại cho rằng kinh tế Anh sẽ tăng trưởng âm 4,1% năm 2009 và tiếp tục tăng trưởng âm 0,4% năm 2010.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng