Kinh tế Hàn Quốc phát triển tốc độ nhanh nhất sáu năm qua

TPO - Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần sáu năm qua do sự phục hồi của các tập đoàn kinh tế mũi nhọn đẩy các hoạt động xuất khẩu tăng mạnh.

Ảnh: Bloomberg
Quý vừa qua, GDP Hàn Quốc tăng 2,3% so với quý I, thời điểm quốc gia này đang ở trong giai đoạn khủng hoảng, chỉ tăng 0,1%, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) cho biết. Con số này lớn hơn 2,2% mà các chuyên gia kinh tế dự báo. 

Các ông lớn trong kinh tế nước này như Samsung Electronics cùng Hyundai Motor và LG Electronics đều thông báo lợi nhuận tăng vọt trong quý vừa qua. 

“Xuất khẩu cải thiện hơn mong chờ, trong khi GDP tăng lớn nhờ các chính sách tài khóa và tiền tệ hợp lý”, Lee Sang Jae, nhà kinh tế học của Hyundai Securities tại Seoul đánh giá. “Tôi mong chờ Hàn Quốc tiếp tục con đường hồi phục".

Chỉ số chứng khoán Kospi tăng 34% kể từ đầu năm 2009 dù đã giảm 41% trong cả năm 2008. Quý vừa qua, chi tiêu dùng cũng tăng 3,3% so với quý trước, tức cao nhất trong gần bảy năm qua.

Đây là qúy tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi kinh tế Hàn Quốc tăng 2,6% trong quý IV/2003. Xuất khẩu tăng 14,7%, cũng là con số tăng lớn nhất trong gần sáu năm qua. 

Hiện nay, Hàn Quốc cùng với Trung Quốc và Singapore đang dẫn đầu khu vực trong quá trình hồi phục, thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tuấn Đức
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá