Kinh tế Nga giảm 7,9% do khủng hoảng

TPO - Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (FSSS) vừa công bố báo cáo chính thức cho biết, năm 2009, kinh tế nước này đã suy giảm 7,9% so với năm 2008.

Tuy nhiên, con số này vẫn lạc quan hơn dự báo suy giảm 8,5% trước đó của chính phủ Nga. Đây là con số tồi tệ nhất của kinh tế Nga trong vòng 15 năm qua.

Trong báo cáo đăng tải trên trang web chính thức, FSSS cho biết, GDP của Nga trong năm 2009 đứng ở mức 1,285 nghìn tỷ USD.

Năm 2009, xuất khẩu dầu khí - vốn là một động lực cho sự tăng trưởng của kinh tế Nga trong những năm gần đây - đã bị ảnh hưởng nặng nề do giá sụt giảm nghiêm trọng.

Theo các đánh giá sơ bộ, những ngành kinh tế  của Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian suy thoái vừa qua là xây dựng, sản xuất, kinh doanh nhà hàng và khách sạn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Nga sẽ  tăng trưởng trở lại vào năm 2010. Bằng chứng là  tháng 1 vừa qua, nhiều dấu hiệu cho thấy lĩnh vực sản xuất của Nga đang được mở rộng trở lại.

Cũng trong tháng 1 vừa qua, Quỹ Tiền tế quốc tế đã dự báo, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng khoảng 3,6% trong năm 2010, còn Ngân hàng thế giới cho rằng con số này sẽ là 3,2%.

Thời gian gần đây, các nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần kêu gọi hiện đại hóa nền kinh tế, hướng tới những ngành kinh tế công nghệ cao và dịch vụ, tránh phụ thuộc vào việc sản xuất nguyên liệu thô.

Linh Huy
Theo THX, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá