Kinh tế nhiều nước bị ảnh hưởng do giá dầu tăng cao

Biến động giá dầu thô trên thị trường thế giới đã ảnh hưởng bất lợi đến tăng trưởng kinh tế nhiều nước. Đã có những ý kiến lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng như trong những năm 1970.

Giá dầu tăng đã ảnh hưởng đến  kinh tế của nhiều nước
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (CBoT), Pridiyathorn Devakula, hôm 18/9, dự báo kinh tế nước này trong quý II năm nay sẽ chỉ tăng trưởng dưới 4%, chủ yếu do tác động của giá dầu cao.

Cuối tháng 7 vừa qua, CBoT đã phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm xuống còn 3,5-4,5%. Thâm hụt tài khoản vãng lai trong tháng 6 của Thái Lan - nước nhập khẩu gần như toàn bộ nhu cầu xăng dầu tiêu thụ trong nước - đã tăng 1,54 tỷ USD, đưa tổng mức thâm hụt trong nửa đầu năm nay lên 6,21 tỷ USD, và nếu giá dầu không "hạ nhiệt" thì con số này có thể lên tới mức tương đương 3% GDP năm 2005.

Giá dầu tăng buộc hãng hàng không quốc gia Thái Lan Thai Airways International phải tăng phí phụ thu nhiên liệu vào giá vé máy bay lần thứ 2 trong tháng 8.

Tổng thống Philippin Gloria Arroyo, cuối tuần trước đã kêu gọi sự hợp tác hơn nữa của toàn thể dân chúng, các ngành và các cấp để cùng nhau chia sẻ gánh nặng chi phí năng lượng gia tăng, đồng thời tuyên bố sẵn sàng áp dụng những biện pháp mạnh để đối phó với tình trạng giá dầu leo thang.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Philippin Augusto Santos, kinh tế nước này năm 2005 sẽ tăng trưởng chậm lại, ở mức 5,2% so với mức tương ứng 6,1% năm 2004 và nếu giá dầu tiếp tục trên 60 USD/thùng cho đến cuối năm nay, và tỷ lệ lạm phát sẽ tăng lên trên 8%.

Trong khi giá dầu thế giới tăng cao, chính sách kiềm chế giá chế phẩm dầu trong nước, chủ yếu là dầu diezen và xăng tại Trung Quốc đã khiến các nhà máy lọc dầu cung cấp sản phẩm nhỏ giọt, kể cả tại các trạm xăng của chính họ. Các tỉnh miền Nam và miền Đông nước này đang trong tình trạng thiếu cung năng lượng gay gắt.

Tờ Trung Hoa Nhật Báo số ra ngày 18/8 đã kêu gọi Chính phủ thả nổi giá dầu trong nước theo giá thị trường thế giới, nhằm tạo lại thế cân bằng cung cầu.

Bộ trưởng Dầu khí Ai Cập Sameh Fahmy đã cảnh báo rằng việc giá dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng cao là một xu hướng "nguy hiểm" cho các nền kinh tế trên thế giới do không lường trước được bản chất của nó.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ xem ra không mấy ảnh hưởng bởi yếu tố giá dầu, ngoại trừ lạm phát có gia tăng. Nhà kinh tế Michael Englund của Action Economics, cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục không bị ảnh hưởng bởi giá dầu.

Còn giới phân tích nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này tuy không phải "miễn nhiễm" với những ảnh hưởng của chi phí nhiên liệu tăng cao, nhưng do giá dầu lên từ từ và không đi kèm với nguồn cung hạn hẹp nên chưa có cơn "sốc" dầu như đã từng xảy ra trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá