Kinh tế thế giới khó phục hồi sớm do nợ xấu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo kinh tế thế giới khó phục hồi trong năm 2010 nếu các nước giàu không kịp thời thanh lọc các khoản nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Một góc phố Wall (New York, Mỹ). Ảnh : Việt Hùng

Theo Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn, viễn cảnh kinh tế thế giới sẽ được kích hoạt trở lại vào giữa năm 2010 sẽ chỉ trở thành hiện thực khi các ngân hàng được thanh lọc và không còn bị các tài sản "nhiễm độc" tác hại. Ông chỉ trích sự chậm trễ của các nước giàu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick ngày 12/3 công bố dự báo về tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2009 trên báo "Daily Mail" của Anh, trong đó cho biết kinh tế toàn cầu năm nay sẽ suy giảm từ 1-2%, tương ứng với mức khó khăn của thời kỳ "Đại suy thoái" những năm 30 của thế kỷ trước.

Ông nhận định kim ngạch buôn bán toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 80 năm qua. Chủ tịch WB nhấn mạnh để thoát khỏi khủng hoảng, ngoài các kế hoạch bơm tiền vào thị trường tài chính, các nước cần cải tổ hệ thống ngân hàng.

Chủ tịch FED: Cần cải tổ sâu rộng hệ thống tài chính Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke cho rằng hệ thống các quy định tài chính của Mỹ cần được cải tổ sâu rộng nhằm tăng cường sự giám sát đối với các ngân hàng, các quỹ tương hỗ và các định chế tài chính lớn.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) ngày 11/3, ông Ben Bernanke nói: "Chúng ta phải có một chiến lược nhằm đưa hệ thống tài chính thành một khối thống nhất, mang tính toàn diện chứ không phải chỉ là những thành phần cá biệt".

Theo Chủ tịch FED, suy thoái kinh tế Mỹ chỉ có thể chấm dứt trong năm nay nếu chính phủ thành công trong việc đưa các thị trường tài chính trở lại hoạt động bình thường. Suy thoái kinh tế-tài chính, đã kéo dài sang năm thứ hai và được coi là kéo dài nhất trong một phần tư thế kỷ qua, đang diễn ra trầm trọng hơn những dự đoán của FED.

Để thúc đẩy cải tổ hệ thống tài chính, theo ông Ben Bernanke, Quốc hội Mỹ cần phải ban hành những luật lệ mà theo đó, sự sụp đổ của một định chế tài chính khổng lồ có thể được xử lý theo một đường lối trật tự để giảm thiểu hậu quả gây ra cho hệ thống tài chính và nền kinh tế quốc gia. Ngoài ra, những công ty quá lớn và không nên để cho sụp đổ phải nằm dưới sự giám sát chặt chẽ hơn để ngăn ngừa các rủi ro xảy ra.

Trong năm qua, việc Chính phủ Mỹ buộc phải cứu nguy các tập đoàn tài chính lớn như AIG Inc., Citigroup Inc., Bank of America Corp., và các công ty tài chính thế chấp như Fannie Mae và Freddi Mac đã đặt hàng trăm tỷ USD tiền ngân sách của chính phủ vào chỗ rủi ro.

Chủ tịch Ben Bernanke cũng kêu gọi xem xét lại các chính sách kiểm soát và các quy định về kế toán để bảo đảm chúng không "phóng đại quá đáng các mặt tốt và xấu trong hệ thống tài chính và nền kinh tế".

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá