Kinh tế Trung Quốc đang khởi sắc

TPO - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ tư, 22/4, tuyên bố kinh tế nước này đang trên đà hồi phục sau khi ngân hàng Goldman Sachs nhận định gói kích thích kinh tế của nước này đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Goldman Sachs hôm thứ tư vừa qua đã trở thành ngân hàng mới nhất đưa ra nhận định lạc quan về nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này. Goldman đã dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm nay sẽ đạt 8,3% từ mức 6%, và trong năm 2010 sẽ tăng từ 9% lên 10,9%.

Hai chuyên gia kinh tế của Goldman là Helen Qiao và Yu Song viết trong bảo báo cáo rằng: “Chúng tôi nhận thấy chính sách kích thích kinh tế đã được thực hiện một cách thống nhất, liên tục và đáp ứng được nhu cầu trong nước. Nó đã phát huy tác dụng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn những gì chúng tôi nghĩ trước đó.”

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý I/2009 tụt xuống còn 6,1%- mức thấp kỷ lục- giảm 0,7% so với ba tháng cuối năm 2008.

Tuy nhiên, ông Yi Gang- Phó Thống đốc ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, lại tỏ ra khá lạc quan khi dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay sẽ đạt 8%.

Sau khi tung ra gói kích thích kinh tế 4 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 585 tỷ đôla), Bắc Kinh đã dần vực dậy hoạt động cho vay của các ngân hàng nhà nước. Tổng số tiền vay mới là 4,58 nghìn tỷ nhân dân tệ, riêng trong tháng ba là 1,89 nghìn tỷ nhân dân tệ (276,6 tỷ đôla)

Ông Yi cho biết việc hoạt động cho vay khởi sắc đã xóa đi những lo ngại về giảm lạm phát, giúp ổn định thị trường nhà đất và tiền tệ của Trung Quốc. Nó đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các công ty, và quan trọng hơn nữa, nó đã giúp khôi phục lại niềm tin.

Ngọc Liên
Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng