Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng dưới 10% trong năm tới

TPO - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm xuống dưới 10% trong năm tới, khi tăng trưởng về đầu tư, xuất khẩu và sản lượng công nghiệp giảm sút.

Kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng dưới 10% trong năm tới. Ảnh: www.shanghaiist.com
Đó là nhận định trong báo cáo phát đi ngày 25/10 của Viện Nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc.

Theo báo cáo này, với mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp, nền kinh tế Trung Quốc đã sẵn sàng hạ cánh an toàn, mặc dù một số vấn đề như mức thặng dư thương mại khổng lồ, tốc độ đầu tư quá nhanh và áp lực nặng nề về vấn đề tài nguyên và môi trường.

Báo cáo cũng cho biết, những chính sách vĩ mô của chính phủ nước này đã phần nào làm hạn chế được tốc độ đầu tư cũng như nguồn cung cho vay.

Chỉ số GDP trong quý 4, theo báo cáo này, sẽ giảm xuống mức 10,3% so với mức đỉnh cao 11,3% đạt được trong 2 quý vừa qua. Theo đó, tổng GDP trong năm của nước này ước đạt khoảng 10,6%. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ tăng ở mức 1,5% trong năm nay.

Tác giả cuốn báo cáo này cũng khuyến cáo thêm rằng, kinh tế thế giới đang bắt đầu gian đoạn điều chỉnh. Cả tăng trưởng kinh tế lẫn thương mại sẽ chậm lại trong năm tới. Với nhu cầu mỏng dần và sự gia tăng nguồn cung các nguyên liệu thô sẽ khiến cho giá dầu và các nguyên liệu thô khác giảm.

Sang năm, Trung Quốc sẽ phải giải quyết các tình huống khắc nghiệt nhất về xuất khẩu mà nước này đã phải đối mặt kể từ khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Bởi Mỹ, bạn hàng nhập khẩu hơn 40% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu mỗi năm của nước này, đang có dấu hiệu kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Báo cáo cũng cảnh báo, sự giảm sút của đồng USD trong mối tương quan với tỉ lệ lãi suất cao sẽ khiến cho Mỹ gia tăng áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng Nhân dân tệ. Chính vì vậy, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cần thông qua các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Tường Nguyên
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá