Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019

TP - Các chuyên gia hầu hết dự báo đều cho rằng, năm 2019 sẽ có nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên nền tảng vĩ mô ổn định.

“Tương lai thị trường chứng khoán Việt Nam 2019” là chủ đề chính của buổi toạ đàm về Thị trường Chứng khoán (TTCK) ngày 27/12 do UBCK phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), năm 2018 lần đầu tiên (sau 19 năm) kể từ khi thị trường ra đời, Thường trực Chính phủ họp để nghe về thị trường chứng khoán. “Chưa bao giờ lãnh đạo Chính phủ, lại quan tâm và chỉ đạo nhiều vấn đề về thị trường chứng khoán sâu sát vậy. Trong cuộc họp cuối năm, thủ tướng nhấn mạnh 2 điểm, gồm cải cách thể chế và tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Chưa bao giờ mức độ chỉ đạo của Thủ tướng về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô quyết liệt như năm 2018”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán SSI nhận định: Năm 2019 sẽ là năm không mấy khó khăn do hiện tại thị trường đang trong ngưỡng giá xuống (các chỉ số giảm 20% so với mức giá đỉnh). Một thống kê mới nhất cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong số thị trường giảm ít nhất trong năm 2018.

Ông Trần Lê Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư (VFM) cho hay: Với việc chỉ số giá chứng khoán giảm 7,5% so với đầu năm, chứng khoán Việt Nam giảm ít hơn so với năm trước. Lý do là dòng vốn FII (vốn ngoại đầu tư qua TTCK) vẫn vào Việt Nam thông qua bán vốn. Do đó, “năm 2019, nên nghĩ đến đầu tư trái phiếu, hợp thời, phù hợp về mặt bằng lãi suất”, ông Minh cho biết.

UBCKNN cho biết, năm 2019 sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường, thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK Hồ Chí Minh để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán.

Đối với các sản phẩm mới, năm 2019, thị trường sẽ đón thêm 2 sản phẩm gồm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (Bond Future); triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant).

Cùng với các giải pháp phát triển thị trường về quy mô và chất lượng, các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm được UBCKNN đặt trọng tâm trong năm 2019. Với việc kiên quyết trong xử phạt, năm 2018 có thể coi là năm kỷ lục về ra quyết định xử phạt, với 365 quyết định được ban hành, tổng số tiền phạt lên tới gần 20 tỷ đồng. Đáng chú ý là có 9 cá nhân bị xử phạt hành chính do có hành vi vi phạm nghiêm trọng về thao túng giá chứng khoán.

Hầu hết các dự báo đều cho rằng, năm 2019 sẽ có nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên nền tảng vĩ mô ổn định và sự kiên định trong điều hành của Chính phủ đối với các mục tiêu về duy trì đà tăng trưởng ổn định, kiềm chế lạm phát.

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019 - ảnh 1

Chứng khoán 2019, thị trường đang đợi gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) 2018 chứng kiến những biến động mạnh nhất trong 10 năm kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đây là năm đầu tiên thị trường suy giảm sau 5 năm liên tiếp chỉ số chứng khoán song hành với đà tăng trưởng của nền kinh tế, đạt mức tăng trưởng cao, có năm lên đến 47% (năm 2017). Năm 2019, với nhiều biến động tiềm ẩn cũng như cả “thiên thời địa lợi” vẫn còn hiện hữu, điều gì sẽ đón đợi thị trường?

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019 - ảnh 2

10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2018

Năm 2018, dấu ấn thị trường chứng khoán để lại với nhiều biến động mạnh như: thăng trầm lên xuống, bùng nổ các thương vụ bán vốn tỷ đô, giữ chân dòng vốn ngoại hay xử phạt tăng kỷ lục…

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019 - ảnh 3

Chứng khoán đỏ sàn, Vn-Index mất hơn 22 điểm

Trong phiên giao dịch đầu ngày 25/12, sàn chứng khoán liên tục có những phiên lao dốc không phanh. Kết phiên sáng, Hose mất hơn 22 điểm (-2,45%), rớt khởi mốc 890 điểm, hiện đang đứng ở mức 886,28 điểm.

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019 - ảnh 4

Chứng khoán Việt Nam chao đảo ra sao khi FED tăng lãi suất

Rạng sáng 20/12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định tăng lãi suất từ 2,25% đến 2,5%.Thống kê từ đầu năm tới nay, những lần tăng lãi suất của FED đều khiến TTCK Việt Nam chao đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá