Hạ viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu thị trường tài chính Mỹ:

Kinh tế Việt Nam bị tác động ra sao?

TP - Rạng sáng 30/9 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã bất ngờ không thông qua kế hoạch “giải cứu” thị trường tài chính Mỹ trị giá 700 tỷ USD. Tại Việt Nam, thông tin trên đã khiến VN- Index giảm mạnh nhưng giới tài chính vẫn không quá lo ngại…

TS Lê Xuân Nghĩa - Vụ trưởng Vụ Chiến lược phát triển Ngân hàng  Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ rất nghiêm trọng và bắt nguồn từ thị trường nhà đất qua việc các ngân hàng đầu tư Mỹ quá dễ dãi với các khoản cho vay mua bất động sản.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng để đánh giá nền tài chính Việt Nam bị ảnh hưởng như thế nào sau khi kế hoạch 700 tỷ USD bị Hạ viện Mỹ bác thì “thước đo” quan trọng nhất là “sức khỏe” của hệ thống ngân hàng VN, mà quan trọng nhất là tình hình dư nợ cho vay bất động sản.

Mặc dù một số doanh nghiệp bất động sản bắt đầu khó khăn trong việc trả nợ ngân hàng nhưng GĐ chi nhánh NHNN tại TPHCM Hồ Hữu Hạnh khẳng định tín dụng bất động sản vẫn nằm trong tầm kiểm soát của các ngân hàng. Ông Hạnh cho biết thêm: “Dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng tại TPHCM đạt hơn 10% tổng dư  nợ và đã giảm 50% so với đầu năm 2008”.

Tổng GĐ một ngân hàng thương mại cho hay ngân hàng ông đã chủ động thu hồi và giảm dư nợ tín dụng bất động sản từ cuối tháng 2/2008 và đến nay dư nợ bất động sản chỉ còn khoảng 8,8% so với tổng dư nợ.

Cùng với bất động sản thì chứng khoán là mảng nghiệp vụ mà hầu hết các ngân hàng đã “tránh né” từ đầu năm 2008 như các ngân hàng ACB, Sacombank, Đông Á, Techcombank, Eximbank...

TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng đánh giá: “Nếu thực sự các ngân hàng kiểm soát được và dư nợ cho vay bất động sản, chứng khoán trong vòng an toàn thì khủng hoảng tài chính Mỹ khó có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống ngân hàng VN”.

TS Lê Xuân Nghĩa khẳng định thanh khoản của các ngân hàng thương mại Việt Nam đang khá tốt, các định mức thanh khoản được giám sát chặt chẽ... NHNN cũng tuyên bố không có ngân hàng hay tổ chức tài chính nào của Việt Nam đầu tư vào bất động sản, chứng khoán tại Mỹ cũng như không nắm giữ cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ nên hệ thống ngân hàng, tài chính Việt Nam sẽ không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khủng hoảng tài chính Mỹ.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn cảnh báo cần phải tính đến các tình huống xấu nhằm có những đối sách kịp thời, hiệu quả. Trong đó nên chú ý đến các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng,  quản trị rủi ro của các ngân hàng cổ phần nhỏ; Bộ Tài chính, NHNN, UBCK Nhà nước tiếp tục giám sát chặt chẽ hệ thống tài chính và thị trường tài chính…

Xuất khẩu sẽ khó khăn hơn

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh khuyến cáo cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ sẽ có tác động gián tiếp tới doanh nghiệp Việt Nam. Do Mỹ chiếm gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu nên thị trường xuất khẩu của các doanh nghiệp ở nước ta cũng bị ảnh hưởng.

Phó Tổng GĐ Cty may mặc Bắc Á (TPHCM) Nguyễn Quang Định lý giải: “Kinh tế suy yếu, thất nghiệp tăng cao thì người Mỹ sẽ hạn chế tiêu dùng. Rõ nhất là Cty tôi doanh thu xuất sang thị trường này chỉ còn 60% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Đại diện một hãng tàu biển của Đài Loan tại Việt Nam cũng cho hay hàng xuất đi châu Âu, Mỹ giảm mạnh đến nỗi các hãng tàu đang phải đua nhau hạ giá cước để dành khách. Ông Trương Trọng Nghĩa, GĐ Trung tâm xúc tiến Thương mại đầu tư TPHCM đánh giá các DN xuất khẩu may mặc, giày da, cá ba sa và cà phê, các mặt hàng cao cấp... vào Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Ông Andy Ho, GĐ điều hành Vina Capital nhìn nhận: “Kể cả việc Quốc hội Mỹ xem xét lại và thông qua kế hoạch trên thì nguồn vốn trên thế giới vẫn bị hạn chế hơn rất nhiều và TTCK Việt Nam khó trông chờ luồng vốn lớn rót vào trong thời gian tới.

Đầu tư trực tiếp hay gián tiếp vào Việt Nam cũng sẽ được một số tổ chức, tập đoàn xem xét, phân bổ lại trong tình hình khó khăn chung trên toàn cầu”. TS kinh tế Đoàn Ngọc Long cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi sự kiện trên nhưng mức độ như thế nào thì còn tuỳ thuộc vào sức đề kháng, sự chuẩn bị của hệ thống tài chính, ngân hàng và các DN Việt Nam.

Ông Long nói thêm: “Chúng ta nên chuẩn bị đối phó khi khủng hoảng lan rộng và kéo dài. Có thể trước mắt chưa thấy tác động lớn nhưng nếu cả các định chế tài chính lớn tại châu Âu, châu Á cũng “dính đòn” nặng thì ảnh hưởng sẽ trầm trọng hơn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá