Kinh tế VN năm 2008 có thể sớm tăng trưởng 9%- 10%

TP- Ngày 20/2, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda trong thời gian ông ở thăm Việt Nam (19-21/2).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao sự đóng góp tích cực, hiệu quả của ADB, và của cá nhân ngài Chủ tịch đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; góp phần đáng kể vào sự nghiệp xoá đói, giảm nghèo, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Tổng Bí thư mong muốn ADB sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam, duy trì sự hỗ trợ ở mức cao cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực; đặc biệt là các dự án về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực.

Tối cùng ngày, Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng. Tại cuộc hội kiến, ông Haruhiko Kuroda khẳng định ADB sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam trên lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo trong thời gian trung và dài hạn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao việc ADB đã tài trợ cho Việt Nam hơn 5,5 tỷ USD trong vòng 15 năm qua; những dự án mà ADB tài trợ như xây dựng đường sá, nhà máy điện và phát triển nguồn nhân lực đều là những dự án có ý nghĩa quyết định đối với tăng trưởng của Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định trong năm 2008, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để sử dụng có hiệu quả và không để xảy ra tham nhũng, thất thoát từ các nguồn vốn vay từ ADB; cũng như đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ADB cùng với các bộ ngành của Việt Nam sớm xây dựng các dự án và chương trình hợp tác mà dự định tài trợ trong năm 2009 – 2010; trong đó cần chú trọng hơn đến hai lĩnh vực là xây dựng hạ tầng và giáo dục đào tạo bởi vì đây là hai lĩnh vực tạo ra sự phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế Việt Nam. 

Chủ tịch Haruhiko Kuroda khẳng định ADB sẽ cam kết hỗ trợ Việt Nam vào hai lĩnh vực mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị. Ông Haruhiko Kuroda cũng bày tỏ lạc quan vào triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Tuy nhiên, Chủ tịch ADB cũng cho rằng do ảnh hưởng từ sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, mức tăng trưởng của Việt Nam sẽ có thể phát triển chững lại trong năm nay, nhưng ADB tin tưởng chắc chắn rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ sớm hồi phục và sẽ hồi phục được tốc độ tăng trưởng 9 % - 10 % trong thời gian ngắn.

Ông Haruhiko Kuroda cũng bày tỏ sự đồng tình với những chính sách thận trọng về tài khoá của Chính phủ đang thực hiện nhằm kiểm soát lạm phát và duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

Theo Chủ tịch ADB, Chính phủ cần hết sức lưu ý tới chính sách linh hoạt trong việc điều hành tỷ giá hối đoái cũng như mức tăng giá tiền đồng đối với đô la và duy trì cân bằng cán cân thanh toán, tránh nhập siêu quá nhiều và kiểm soát tốt nguồn vốn đầu tư gián tiếp qua thị trường chứng khoán.

Đ.H
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá