"Kinh tế VN sẵn sàng cho sân khấu toàn cầu"

Bình luận về những phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian gần đây, tờ New York Times đánh giá rằng “nền kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng cho sân khấu toàn cầu”.

Tờ báo tiếp tục phân tích:

"Sau hơn một thập kỷ đàm phán, đại diện các nền kinh tế toàn cầu sẽ thống nhất một thỏa thuận tổng thể ở Geneva để chấp nhận việc Việt Nam gia nhập WTO.

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) là lễ ra mắt của Việt Nam với thế giới, cũng quan trọng giống như sự kiện Olympic 2008 đối với Trung Quốc.

Trong hơn ba thập niên, Việt Nam đã trải qua từ một đất nước chiến tranh để trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai châu Á, vượt hơn hẳn các nền kinh tế như Thái-lan, Malaysia, Hàn Quốc và thậm chí là cả Ấn Độ. Việt Nam trở thành con hổ kinh tế châu Á mới nhất được so sánh với Trung Quốc.

Việt Nam đã kiên trì theo đuổi chính sách đổi mới kể từ đầu những năm 1990. Việt Nam cũng đã thành công trong việc giảm số người nghèo đói, có mức sống dưới 1USD/ngày, từ mức 51% năm 1990 xuống còn 8%, một tiến bộ vượt bậc so với Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong một mức độ nào đó Việt Nam có chính sách tập trung vào kinh tế hơn người Trung Quốc. Lực lượng người Việt ở nước ngoài đang trở về và có những đóng góp to lớn cho đất nước sau khi học được kinh nghiệm về quản lý, các kỹ thuật công nghệ của phương Tây”.

Theo Thời báo kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá