Kinh tế VN tăng trưởng giúp thúc đẩy sự phát triển của khu vực

TPO – Đây là khẳng định của ADB về kinh tế của Việt Nam trong cuốn sách Triển vọng Phát triển Châu Á 2006 (ADO) vừa được giới thiệu tại Hà Nội.

Cuốn sách Triển vọng Phát triển Châu Á 2006
Theo đó, kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% trong năm 2006 và 8,0% trong năm 2007.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB), nhờ đầu tư của lĩnh vực tư nhân và nhu cầu trong nước tăng mạnh, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đã đạt mức tăng trưởng trên 8% trong năm 2005.

ADB cũng cho biết mức tăng trưởng chung của toàn khu vực châu Á đạt 7,4% trong năm 2005, giảm nhẹ so với năm 2004. Sự tăng trưởng chung của khu vực châu Á được thúc đẩy bởi các nền kinh tế Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam.

Khu vực Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng 5,5% trong năm 2005, cao hơn mức tăng trung bình của 5 năm trước. Tuy nhiên mức tăng này vẫn là giảm so với mức 6.3% trong năm 2004.

Theo dự đoán của ADB, kinh tế của khu vực Đông Nam Á sẽ ổn định ở mức tăng trưởng 5,5% trong năm 2006 trước khi tăng nhẹ lên mức 5,7% vào năm 2007.

ADB cũng đánh giá: Sự tăng trưởng về mặt kinh tế tại Việt Nam đã giúp giảm tỷ lệ nghèo của quốc gia từ 58% trong năm 1993 xuống 19,5% trong năm 2004 (dựa theo chuẩn nghèo quốc gia). Tuy nhiên, tỷ lệ giảm nghèo ở hầu hết các dân tộc thiểu số miền núi vẫn còn cao.

Nhiều chỉ số xã hội như chỉ số giáo dục và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cũng đã được cải thiện. Điều này được thể hiện qua xếp hạng cao hơn của Việt Nam về chỉ số phát triển con người trong Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, theo dự tính của ADO, sẽ được duy trì thông qua tăng trưởng bền vững của luồng vốn FDI, luồng kiều hối và các khoản thu từ du lịch. Mức lạm phát của Việt Nam trong 2 năm 2006 và 2007 dự báo dao động ở mức 5 - 6%.

Cũng theo đánh giá của ADB, Việt Nam đang thực hiện được những cải thiện về môi trường đầu tư. Việc chính thức công nhận đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào các hoạt động kinh tế ngày càng trở nên rõ ràng, mở thêm khả năng tiếp tục đổi mới hướng tới một nền kinh tế thị trường.

Những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh cũng góp phần tạo sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả đầu tư tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thành việc xin gia nhập WTO. Các cam kết AFTA và WTO có lẽ sẽ là động lực thúc đẩy việc áp dụng công nghệ mới, tăng năng suất và góp phần phát triển một nền kinh tế có khả năng cạnh tranh hơn. 

Những tiến triển trong việc cải cách các doanh nghiệp quốc doanh và các ngân hàng thương mại quốc doanh (NHTMQD) gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ.

Kế hoạch cổ phần hóa Vietcombank và Cty Viễn thông MobiFone - cả hai đều là doanh nghiệp lớn – trong năm nay cũng sẽ là một bước tiến lớn. Các cải cách trong lĩnh vực tài chính đã cải thiện hoạt động của nhiều ngân hàng và nâng cao lòng tin của người dân vào hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, những triển vọng tích cực cho Việt Nam trong vài năm tới được ghi nhận thông qua những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các cam kết cải cách và kiểm soát tham nhũng. Điều này là yếu tố quyết định để thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân.

Ngân hàng Phát triển châu Á được thành lập với mục đích hỗ trợ giảm nghèo trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế hỗ trợ người nghèo, phát triển xã hội và điều hành tốt. Được thành lập năm 1966, ADB hiện nay có 64 thành viên trong đó 46 thành viên là từ khu vựccChâu Á - Thái Bình Dương.

Trong năm 2005, ADB đã phê chuẩn các khoản vay trị giá 5,8 tỉ USD và hỗ trợ kỹ thuật trị giá 198.8 triệu USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá