Kumho Asiana sẽ đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam

TP - Tháng 7/2007, trả lời phỏng vấn báo Tiền phong, TS Park Sam Koo, Chủ tịch tập đoàn Kumho Asiana hứa không chỉ rót tiền vào các dự án kinh tế mà còn “đầu tư” cho giới trẻ VN. Đúng 6 tháng sau, “Quỹ học bổng và văn hóa VN Kumho Asiana” ra đời.

Chủ tịch tập đoàn Kumho Asiana Park Sam Koo

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thành lập quỹ học bổng với số vốn lên tới 2 triệu USD.

Tuy nhiên, người từng đoạt danh hiệu “doanh nhân xuất sắc nhất Hàn Quốc” Park Sam Koo chỉ nói rằng ông đang cố gắng thực hiện lời hứa của mình và 2 triệu USD mới chỉ là số tiền ban đầu.

Lý do, theo ông Park Sam Koo, là: “Tôi yêu Việt Nam nhất. Tôi cũng biết rằng các bạn trẻ Việt Nam rất thông minh, tài năng nhưng nhiều người không có đủ tiền để theo học. Tôi muốn được giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam, chủ nhân tương lai của đất nước các bạn”.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thành lập quỹ học bổng với số vốn lên tới 2 triệu USD, Tuy nhiên, người từng đoạt danh hiệu “doanh nhân xuất sắc nhất Hàn Quốc” Park Sam Koo chỉ nói rằng ông đang cố gắng thực hiện lời hứa của mình và 2 triệu USD mới chỉ là số tiền ban đầu.

Vì sao ông lại chọn Việt Nam mà không phải nước khác?

Tập đoàn Kumho Asiana hiện đầu tư tại nhiều quốc gia, lớn nhất là Trung Quốc, kế đến là Việt Nam. Nhiều người bất ngờ khi tôi quyết định chọn đất nước của các bạn để thành lập quỹ học bổng, nhưng họ có thể chưa hiểu một điều thật đơn giản rằng tôi yêu Việt Nam nhất.

Tôi cũng biết rằng các bạn trẻ Việt Nam rất thông minh, tài năng nhưng nhiều người không có đủ tiền để theo học. Tôi muốn được giúp đỡ các bạn trẻ Việt Nam, chủ nhân tương lai của đất nước các bạn. Tập đoàn còn muốn được đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động xã hội từ thiện ở Việt Nam.

Ông có thể cho biết việc quản lý và các hoạt động cụ thể của quỹ?

Trước mắt tôi sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cùng với hai vị Phó Chủ tịch là Thứ trưởng Bộ GD - ĐT và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quỹ sẽ bắt đầu trao học bổng từ đầu năm 2008. Mỗi năm có 2 đợt trao học bổng cho các học sinh nghèo hiếu học vào tháng 3 và tháng 9.

Theo kế hoạch ban đầu, mỗi đợt sẽ trao học bổng cho 220 học sinh các cấp và sinh viên ở Việt Nam. Những học sinh được lựa chọn sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí đến khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, quỹ sẽ tài trợ cho hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và các bạn sinh viên ngành này sẽ được nhận nhiều suất học bổng. Quỹ cũng sẽ tổ chức Đại hội thi nói tiếng Hàn hàng năm để lựa chọn các bạn sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc du học.

Liệu quy mô của quỹ có tiếp tục mở rộng?

Quỹ hiện do các Cty thành viên của Kumho Asiana đang kinh doanh tại Việt Nam đóng góp. Thời gian tới sẽ có nhiều Cty “con” của chúng tôi chính thức hoạt động tại Việt Nam và tôi sẽ yêu cầu họ đóng góp thêm từ số tiền cố định ban đầu là 2 triệu USD. Mặt khác, quỹ cũng sẽ mở rộng các lĩnh vực tài trợ.

Ngoài việc thành lập quỹ học bổng lớn nhất, tập đoàn của ông có kế hoạch đầu tư lớn vào Việt Nam?

Chúng tôi sẽ trở thành nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam. Với số vốn gần 1 tỷ USD, Kumho Asiana đang đứng thứ 2 trong số các DN Hàn Quốc đầu tư ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu các “siêu dự án” của Kumho Asiana ở TPHCM và Hà Nội sớm được Chính phủ Việt Nam phê duyệt, chúng tôi sẽ trở thành nhà đầu tư số một của Hàn Quốc tại đất nước các bạn.

Trước đây, tôi có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào Việt Nam trong những năm tới, nhưng nay tôi quyết định tăng gấp đôi, lên 8 tỷ USD. Một trong những dự án lớn nhất là xây dựng Trung tâm Văn hóa thương mại Giảng Võ và Triển lãm Mễ Trì (Hà Nội) với số vốn 2,5 tỷ USD.

Ngay cả khi không thắng thầu trong dự án này, chúng tôi đã sẵn sàng cho các dự án thay thế khổng lồ khác.

Xin cảm ơn ông!

Kumho Asiana là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc với gần 40 Cty “con”, trong đó đã có một số Cty hoạt động tại Việt Nam như Hãng hàng không Asiana Airlines, Cty xây dựng Daewoo, Cty lốp ôtô Kumho ở Bình Dương, Cty xây dựng Kumho…

Trí Đường
Thực thiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá