Kỷ luật Phó TGĐ, Trưởng phòng nhân sự Transerco

TPO – Tổng Cty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có quyết định kỷ luật, khiển trách đối với ông Nguyễn Trọng Thông, Phó Tổng GĐ và nhiều cán bộ khác do để xảy ra những sai sót quản lý, điều hành gây ra sự bức xúc và khiếu kiện của người lao động.

Nhiều sai sót đã xảy ra tại Transerco thời gian qua. Ảnh minh họa
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay 8/6, ông Bùi Xuân Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết cho biết cùng bị kỷ luật, khiển trách với ông Thông còn có Trưởng phòng nhân sự Tổng Cty và nhiều cán bộ khác.

Các cán bộ này bị kỷ luật do có thiếu sót, chưa sâu sát, điều hành chưa linh hoạt việc đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị trong tuyên truyền, phổ biến, giải thích chủ trương, chính sách đổi mới của Tổng Cty đến người lao động dẫn đến sự bức xúc và khiếu kiện của người lao động kéo dài.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo Transerco cũng đã có quyết định khiển trách nguyên Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội và tập thể ban lãnh đạo xí nghiệp. Ông Dũng thừa nhận lãnh đạo xí nghiệp đã lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn và điều hành sản xuất thiếu sâu sát, chưa phát huy đầy đủ quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu kiện của công nhân trong Tổng công ty ngay từ đơn vị.

Trưởng phòng kế hoạch đầu tư của Tổng Cty cũng bị phê bình rút kinh nghiệm do công tác hỗ trợ, phối hợp tuyên tuyền giải thích cho người lao động chưa sâu, chưa cụ thể.

Ban định mức khối Vận tải hành khách công cộng của Transerco cũng phải kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhiều thiếu sót của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội

Theo ông Dũng, sau khi xảy ra việc nhiều lái xe buýt đã tố cáo lãnh đạo đơn vị tham nhũng hàng trăm tỷ đồng qua việc thay đổi định mức nhiên liệu xe cũng như việc nhiều công nhân xe buýt phải làm thêm giờ đến kiệt sức, gây nguy cơ tai nạn cho lái xe, Tổng Cty đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm sửa chữa, khắc phục những thiếu sót, tồn tại để nâng cao hiệu quả vận tải hành khách công cộng.

Tổng Cty đã giải quyết việc lái xe phải làm việc quá giờ, quá ngày công theo quy định, từ cuối tháng 1/2007, Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đã tuyển dụng, bổ sung thêm nhân sự đủ theo định biên và đặc điểm sản xuất.

Kể từ tháng 5 vừa qua, Tổng công ty đã đưa thêm vào các tuyến số 1 và số 3 mỗi tuyến một xe nhằm giải quyết dứt điểm sự căng thẳng về phân công thời gian làm việc của lái xe, nhân viên bán vé. Đến nay, đội ngũ lái xe, nhân viên bán vé đều phấn khởi, yên tâm làm việc.

Liên quan đến phản ánh về vấn đề không rõ ràng trong việc chi trả lương cho người lao đông, lãnh đạo Transerco khẳng định, việc thu nộp bảo hiểm xã hội của công nhân lái xe, nhân viên bán vé của Xí nghiệp xe buýt Hà Nội từ tháng 9/2006 đã được tính theo mức lương mới.

Ông cũng thừa nhận: Mặc dù không trái với quy định của Nhà nước nhưng cách tính này chưa đúng với chủ trương ưu đãi của Tổng công ty là trích từ khoản tiết kiệm các khoản mục chi phí và hiệu quả sản xuất kinh doanh để bù vào phần chênh lệch bảo hiểm xã hội giữa lương mới và lương cũ mà công nhân lái xe, nhân viên bán vé phải nộp.

“Xí nghiệp xe buýt Hà Nội đã nhận khuyết điểm, thiếu sót trong việc nghiên cứu vận dụng các văn bản của Tổng Cty và đã hoàn trả đến tận tay người lao động, trong tháng 4/2007, phần chênh lệch bảo hiểm xã hội kể trên”- ông Dũng cho biết.

Chưa phát hiện thấy dấu hiệu tham nhũng tại Transerco

Cũng liên quan đến những vấn đề ở Transerco, ngày 30/5 Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân đã ký thông báo số 173 kết luận giải quyết tố cáo của công dân về các sai phạm ở Transerco.

Về việc quản lý sử dụng nhiên liệu và mua sắm, quản lý trang thiết bị tại Transerco, Thông báo nêu rõ: Việc Transerco xây dựng, ban hành định mức nội bộ và quy chế thưởng tiền tiết kiệm nhiên liệu theo đúng các quy định hiện hành, thuộc phạm vi và thẩm quyền của Tổng công ty.

Số tiền tiết kiệm nhiên liệu này được dùng để thưởng cho người lao động trực tiếp (lái, phụ xe buýt và khối gián tiếp các xí nghiệp xe buýt) là đúng đối tượng (lãnh đạo, nhân viên khối văn phòng Tổng công ty không được hưởng số tiền này). Chưa phát hiện dấu hiệu cố ý làm trái, tư lợi, tham nhũng

Đánh giá về những vấn đề liên quan đến thời gian lao động và chế độ tiền lương cho công nhân, Thông báo cho biết việc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội bố trí một số lái xe làm việc cả tháng không có ngày nghỉ là thiếu sót.

Transerco cũng có trách nhiệm chỉ đạo Xí nghiệp xe buýt Hà Nội kiểm điểm và hoàn trả cho người lao động khoản chênh lệch tiền bảo hiểm thu của lái xe, bán vé không đúng chủ trương của công ty.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá