Kỹ thuật mới kết hợp công nghệ cao giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm

Hiện nay, phòng xét nghiệm tại hầu hết bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện công gặp nhiều hạn chế như diện tích nhỏ, chật hẹp, máy xét nghiệm công suất không đủ phục vụ giờ cao điểm, số lượng kỹ thuật viên, đặc biệt là người có tay nghề cao, thiếu. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng, tổng lượng xét nghiệm máu ngày càng nhiều.

Kỹ thuật mới kết hợp công nghệ cao giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm

Abbott vừa giới thiệu hệ thống Alinity™ sinh hóa - miễn dịch - huyết học cho các chuyên gia xét nghiệm tại Việt Nam, có năng suất cao mà chỉ tốn một diện tích sàn nhỏ gọn. Giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực xét nghiệm này sẽ giúp các phòng xét nghiệm tăng tổng số lượng xét nghiệm trong khoảng thời gian ngắn hơn, giảm thiểu các sai sót do con người và tăng năng suất xét nghiệm.

Điều trị như thế nào ảnh hưởng lớn từ kết quả xét nghiệm

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế), kết quả xét nghiệm y học đóng góp vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người dân.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng ngày nay có thể ảnh hưởng đến các quyết định, chỉ định lâm sàng. Chính vì vậy, Chính phủ và Bộ Y tế cũng ban hành nhiều quyết định, thông tư chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó có thông tư về liên thông kết quả xét nghiệm nhằm đảm bảo sự chính xác trong chẩn đoán, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, giảm lãng phí trong tổng chi phí chăm sóc sức khỏe,” Ông Tuấn nhấn mạnh.

Phòng xét nghiệm cần cung cấp nhanh các dữ liệu xét nghiệm có độ tin cậy cao để hỗ trợ bác sĩ trong công tác thực hành y khoa và chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân. Tuy nhiên, thách thức hiện tại là theo một thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) là khối lượng xét nghiệm tăng cao, tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm, tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện, có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.  “Trong lịch trình của bệnh nhân, phòng xét nghiệm đóng vai trò quan trọng tại mọi điểm. Do vậy, thời gian qua rất nhiều chỉ đạo, thông tư của ngành y tế liên quan đến các hệ thống xét nghiệm đã được ban hành nhằm mục đích chuẩn hóa chất lượng giữa các phòng xét nghiệm tiến tới liên thông, công nhận kết quả giữa các cơ sở khám chữa bệnh để giảm phiền hà và chi phí, tiết kiệm nguồn lực cho xã hội. Để chuẩn hóa phòng xét nghiệm, thiết bị phân tích đóng góp một vai trò rất quan trọng,” PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, nhấn mạnh.

Bệnh nhân cần kết quả chính xác, nhanh nhất

Để độ chính xác, tin cậy của xét nghiệm được tăng lên, nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị người bệnh, theo TS. Trần Hữu Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM, trong các tiêu chuẩn đánh giá phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Tiêu chuẩn Lâm sàng và Xét nghiệm (Clinical & Laboratory Standards Institute – CLSI), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và bộ tiêu chuẩn ISO15189, thiết bị là một trong 12 thành tố góp phần quan trọng.

Tại hội thảo chuyên đề nâng cao chất lượng phòng xét nghiệm bằng ứng dụng công nghệ - kỹ thuật mới vào tháng 9 vừa qua tại TP.HCM do Hội Hóa sinh TP.HCM tổ chức, Ông King Hon To, Phó Chủ tịch, Giám đốc Phụ trách hoạt động thương mại của Abbott Chẩn đoán y khoa khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh: “Ngày nay, lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe toàn cầu ngày càng có nhiều thay đổi như dân số ngày càng gia tăng và già hóa cũng như bệnh mạn tính đang gây áp lực ngày càng cao hơn lên hệ thống y tế. Các phòng xét nghiệm, bệnh viện và toàn bộ hệ thống y tế nói chung đều cần kết quả chẩn đoán nhanh, chất lượng và chính xác. Bằng cách cung cấp giải pháp toàn diện tương thích với các nền tảng chẩn đoán đa dạng, hệ thống Alinity của Abbott có thể giúp tăng công suất, giảm thiểu sai sót và mang lại giá trị cho các tổ chức y tế.”

Kỹ thuật mới kết hợp công nghệ cao giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm - ảnh 1
Thiết kế linh hoạt, với những mô đun riêng biệt, hệ thống xét nghiệm sinh hóa "Alinity c", và hệ thống xét nghiệm miễn dịch "Alinity i", có thể hoạt động riêng lẻ hoặc tích hợp thành một hệ thống Alinity ci, tất cả chỉ với kích thước còn một nửa so với rất nhiều hệ thống xét nghiệm chẩn đoán hiện tại khác. Hệ thống Alinity kết hợp sinh hóa – miễn dịch chạy nhiều xét nghiệm hơn với không gian nhỏ hơn, đưa ra kết quả xét nghiệm nhanh hơn với công suất 665 xét nghiệm/giờ/m2. Bên cạnh đó, hệ thống này cho phép phòng xét nghiệm linh động mở rộng trong tương lai như kết nối băng chuyền tùy theo diện tích và sử dụng hệ thống kết hợp lên tới 4 module sinh hóa – miễn dịch và 6 module huyết học. Đồng thời, các hệ thống Alinity được thiết kế nhằm giảm thiểu sai sót của con người như thiết kế chống sai sót (nắp của dung dịch hóa chất được mã hóa màu sắc, chai thuốc thử…), với khả năng tiên đoán lỗi trước khi sai sót trong xét nghiệm xảy ra.

Theo DS. Nguyễn Thanh Tòng, Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic – đối tác đầu tiên lắp đặt hệ thống Alinity tại Việt Nam, ước tính, mỗi ngày, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Medic tiếp nhận 3.500 lượt bệnh nhân với khoảng 35.000 xét nghiệm chẩn đoán cần phải thực hiện. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân, chúng tôi cần các thiết bị phân tích nhanh, cho kết quả chất lượng và chính xác. DS.Tòng cho biết: “Hơn thế nữa, chúng tôi đang có kế hoạch mở rộng để phục vụ nhiều bệnh nhân hơn, các hệ thống Alinity thế hệ mới hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của chúng tôi và có thể giúp chạy nhiều xét nghiệm hơn trong thời gian ngắn hơn, hệ thống được thiết kế với khả năng mở rộng trong tương lai và có kết nối mở giúp ngăn ngừa các sai sót và tăng hiệu quả của kỹ thuật viên khoa xét nghiệm."

Giải pháp xét nghiệm tự động Alinity thế hệ mới kết hợp với ứng dụng phần mềm công nghệ cao Alin IQ có thể giúp bác sĩ phân tích kết quả tốt hơn với những dữ liệu đầy đủ hơn về bệnh nhân, đưa ra những quyết định: bệnh nhân cần những xét nghiệm nào, cần phẫu thuật hay điều trị nội khoa…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng