Kỳ vọng vải thiều “được mùa, được giá”

TP - Ngày 29/5, tại diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản năm 2019, ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cho biết, vụ vải thiều năm ngoái -được xem là mùa chưa từng thấy, với sản lượng 215.800 tấn, trong đó tiêu thụ thị trường nội địa đạt 118.700 tấn (chiếm 55%).

Sản lượng vải thiều Bắc Giang năm 2019 có giảm, nhưng dự báo sẽ giá cao. Ảnh: Bình Phương
Sản lượng vải thiều Bắc Giang năm 2019 có giảm, nhưng dự báo sẽ giá cao. Ảnh: Bình Phương

Lượng vải thiều xuất khẩu trên 97.100 tấn, đi hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó xuất sang Trung Quốc 86.200 tấn. Tổng giá trị toàn vụ vải của Bắc Giang đạt trên 5.750 tỷ đồng, tăng gần 450 tỷ đồng so với vụ 2017.  Kim ngạch xuất khẩu cũng đạt 3.390 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

Nói về vụ vải năm nay, ông Thái cho biết, diện tích cả tỉnh vẫn duy trì hơn 28.000 ha, sản lượng dự kiến đạt 150 nghìn tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm là từ ngày 25/5, chính vụ từ ngày 5/6 đến ngày 5/7/2019.

“Đầu năm 2019, có thời điểm thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên các hộ dân đã chăm sóc kỹ, đúng quy trình canh tác, nên chất lượng vải thiều tốt nhất trong những năm qua. Quả vải thiều to, đỏ tươi, đẹp hơn mọi năm, không có sâu đục cuống”- ông Thái nói và cho biết, tuy sản lượng vải năm nay giảm, nhưng được giá. Hiện giá vải thiều bình quân từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Cũng theo ông Thái, ngay từ đầu năm, tỉnh chủ động triển khai xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Bên cạnh duy trì các thị trường đã có và tăng số lượng xuất khẩu sang Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Bắc Giang sẽ đưa vải thiều thâm nhập một số thị trường khác như:  Nga, Canada, Singapore, Trung Đông…

Tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  mong muốn, quả vải đã xuất hiện trên thực đơn của hãng hàng không quốc gia trên các chuyến bay đến Pháp, Hoa Kỳ…; năm nay, quả vải sẽ tiếp tục “được mùa, được cả giá” như năm 2018.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn Bắc Giang thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều và các sản phẩm nông sản, đảm bảo các điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng. Cùng đó, bổ sung danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây khác được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. 

Vinalines chi 404 tỷ đồng để lấy lại 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn

Vinalines sẽ chuyển trả số tiền mà Công ty Hợp Thành đã chi ra mua 75,01% cổ phần cảng Quy Nhơn trước đó từ Vinalines (tương đương số tiền khoảng 404 tỷ đồng) để lấy lại cảng Quy Nhơn.

Cách tính tăng lương hưu từ 1/7 với 8 nhóm đối tượng

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 44/2019 về tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2019, với mức tăng thêm 7,19% cho 8 nhóm đối tượng, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo hướng dẫn thực hiện.

Hình ảnh siêu thị Auchan sau nhiều ngày 'tháo khoán' rút khỏi Việt Nam

Chỉ còn 5 ngày nữa là hệ thống siêu thị Auchan sẽ chính thức đóng cửa, tạm biệt Việt Nam. Tuy nhiên đến thời điểm này, đa số các sản phẩm có trong Auchan đều đã bán sạch, nhân viên siêu thị đã bắt đầu dọn dẹp, trả mặt bằng.

Nhiều bộ ngành, địa phương sử dụng xe công vượt định mức

Theo Vụ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – NN&PTNT (đơn vị vừa bị kiểm toán phát hiện có lượng ô tô công sử dụng vượt quy định nhiều nhất), nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bởi Chính phủ chậm ban hành nghị định mới thay thế các quyết định cũ về tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô.

Người Sài Gòn 'xếp hàng' chờ bán điện mặt trời

Hiện nay năng lượng áp mái mua bán 2 chiều, khi không sử dụng hết xẽ bán lại cho ngành điện. Từ đầu tháng 4/2019 đã có hiệu quả rõ rệt, năm 2018 là 10 MWbiz, 1 năm sau đã gấp đôi, và hiện nay những người xin lắp điệp áp mái phải xếp hàng chờ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng