Lạc quan về tương lai Việt Nam

TP - Sáng 8/6, tại TP Buôn Ma Thuột đã diễn ra Hội nghị giữa kỳ Các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG). Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Võ Hồng Phúc cùng đại diện các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề về tình hình kinh tế - xã hội thời gian gần đây và dự báo năm 2009; Báo cáo của Diễn đàn doanh nghiệp; tác động xã hội của suy giảm kinh tế và chính sách của Chính phủ; chiến lược chống tham nhũng; biến đổi khí hậu; vì hài hòa hóa và hiệu quả của viện trợ.

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội cho thấy tốc độ tăng GDP của Việt Nam trong quý I năm 2009 đạt 3,1%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước là 7,49%.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong quí I, Việt Nam là một trong 12 nước có tốc độ tăng trưởng dương, còn hầu hết các nước còn lại có tốc độ tăng trưởng âm do kinh tế toàn cầu suy thoái.

Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc, nền kinh tế  Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức độ đáng nể so với khu vực và thế giới. Chính phủ đã có những phản ứng tích cực với những thách thức do cuộc khủng hoảng gây ra thông qua ba gói kích thích nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng. 

Liên Hiệp Quốc kết luận, trong khủng hoảng vẫn có những cơ hội, và Chính phủ Việt Nam đã biến cuộc khủng hoảng hiện tại thành cơ hội để tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế.

Kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cam kết với các nhà tài trợ rằng Chính phủ Việt Nam sẽ điều hành kinh tế tránh tái lạm phát, hạn chế thất nghiệp, tăng cường các giải pháp hỗ trợ an sinh xã hội, thực hiện các biện pháp quản trị công và chống tham nhũng hiệu quả.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc kêu gọi các nhà tài trợ sát vai cùng Việt Nam đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu và hậu quả của nó đối với  kinh tế xã hội Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá