"Lãi 10 năm" nhưng... phá sản

Hơn chục năm trời làm ăn thua lỗ, nhưng Công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn (SIMC) vẫn báo cáo: Lãi! Hành trình giấu lỗ chỉ chấm dứt khi đơn vị lâm vào tình trạng phá sản.

Ngày 15/3/2006, SIMC có đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp gửi Tòa kinh tế Tòa án nhân dân TPHCM, chấm dứt 14 năm hoạt động, trong đó gần 10 năm trời tồn tại nhờ báo cáo khống. Trong 10 năm này, thành tích của Công ty lúc nào cũng "ngon lành".

Tại cuộc họp giữa năm 2005, lãnh đạo Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAI) đã té ngửa khi giám đốc đơn vị trực thuộc SIMC Nguyễn Việt Hùng thú nhận sự thật. Nhiều năm qua, công ty đã tồn tại với ba không: không thị trường, không có khả năng sản xuất và không còn… vốn.

Nghiêm trọng hơn, ông Hùng cho biết tài chính công ty (tại thời điểm báo cáo) ước lỗ 40 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 4 tỷ đồng, nợ phải trả trên 34 tỷ đồng đã đến hạn hoặc quá hạn phải trả.

Không còn tin vào lãnh đạo SIMC và chưa an tâm về số lỗ, lãnh đạo SAI đã báo cáo lên UBND TP HCM. Cũng trong thời gian này, ngày 28/7/2005, Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP HCM - đơn vị được giao quản lý tài chính các doanh nghiệp nhà nước - cũng đã có công văn gửi UBND TP thông báo về tình hình nợ vay của SIMC.

Tổng hợp tình hình nợ nần của SIMC ở nhiều ngân hàng lên đến gần 30 tỷ đồng, phần lớn đã chuyển sang nợ quá hạn, Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP HCM phải kết luận SIMC hoàn toàn mất khả năng thanh toán nợ đến hạn và thật sự lâm vào tình trạng phá sản.

Ngày 28/9/2005, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho SAI thuê kiểm toán độc lập để xác định giá trị thực của SIMC. Kết quả kiểm toán tài chính 2004 và sáu tháng đầu năm 2005 đã phơi bày một sự thật được bưng bít hàng chục năm trời, số lỗ lũy kế của SIMC là trên 62,5 tỷ đồng.

Như vậy, công ty không những mất toàn bộ vốn kinh doanh mà còn bị âm vốn chủ sở hữu trên 25 tỷ đồng, đồng thời mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn là 55,5 tỷ đồng. Như vậy, số lỗ tìm ra từ kiểm toán gấp đôi so với số lỗ mà SIMC đã báo cho SAI và Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP HCM.

Giấu lỗ vì sợ mất thành tích

“Chúng tôi đã phải đấu tranh nhiều lần với anh Hùng mới nắm được tình hình của SIMC” - ông Nguyễn Văn Trực, kế toán trưởng SAI - người xử lý hồ sơ của SIMC, nói. “Gần 20 năm trong nghề kế toán, lần đầu tiên tôi mới gặp trường hợp giám đốc, kế toán trưởng và ê kíp của họ khai khống một cách dũng cảm như thế. Chủ nợ vây quanh nhưng báo cáo của công ty vẫn rất ngon lành” - ông Trực nói.

Giám đốc Nguyễn Việt Hùng cho rằng vì muốn giữ... thành tích của đơn vị và muốn có thời gian để khắc phục nên đã nâng khống doanh thu để giấu lỗ. Theo ông Hùng, nguyên nhân thua lỗ là do công ty phải chuyển sang sản xuất lưỡi xới đất và phụ tùng máy cày nông nghiệp, không còn sản xuất phụ tùng xe đạp giao cho các xí nghiệp lắp ráp theo cơ chế bao tiêu sản phẩm có từ thời bao cấp.

Nhưng vì sao cả một hệ thống quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước đã bị lãnh đạo SIMC qua mặt? Bà Lê Ngọc Thùy Trang, phó phòng nông lâm thủy hải sản (Chi cục Tài chính doanh nghiệp TP HCM), cho biết: “Báo cáo tài chính hằng năm của doanh nghiệp gửi lên đều hợp lệ. Chưa kể tất cả hóa đơn bán hàng, hồ sơ đối chiếu công nợ, hóa đơn xuất kho, thu chi, kiểm tra hàng tồn kho... đều được hợp thức hóa một cách hoàn chỉnh và hợp pháp”.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng