Lại lo đổi tiền lẻ

TP - Với tập quán muốn có tiền mới để mừng tuổi hay tiền lẻ đi lễ chùa đầu năm, những ngày này không ít người lại lo đổi tiền.

Chiều 19/1, có mặt tại đoạn đầu phố  Đinh Lễ giáp Đinh Tiên Hoàng (Bờ Hồ - Hà Nội), điểm chuyên bán tiền lẻ và mua bán đô la chui, ngay khi vừa rà xe chậm lại đã được mấy chị ngồi ngoài Trung tâm Vàng bạc Đá quý Hà Nội săn đón.

Bắt áp sát xe vào lề đường, sau khi ngó nhanh xung quanh canh chừng xe công an phường tuần tra, người phụ nữ ngoài 40 lôi bọc tiền từ trong chiếc túi đeo bên sườn ra, đon đả: “Đổi tiền gì nào?”- Vài ba câu qua lại rồi mặc cả. Cuối cùng để mua được cọc tiền năm ngàn đồng và hai ngàn đồng giá trị cả thảy 700 ngàn đồng tôi đã phải chi 840 ngàn đồng.

Nếu tính theo cách của dân đổi tiền có nghĩa là với tiền năm ngàn mười ăn chín; còn với tiền hai ngàn là mười ăn tám. “Giá đó là bình thường. Tại chị đổi muộn nên phải chấp nhận giá cao”- Nghe tôi thắc mắc, một nick có tên Effect trên mạng vatgia.com lý giải.

Nick này còn nói thêm, năm nay bán đắt nhất là tiền mệnh giá 200 đồng, do ngân hàng không in mới nên giá mỗi cọc tiền này được quy đổi theo mức mười ăn sáu.

Về thông tin phản ánh hoạt động của chợ tiền ở Đinh Lễ, ngày 19/1, trao đổi với Tiền Phong, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Văn Giàu cho rằng, việc này cần hiểu cho đúng.

“Nhu cầu đổi tiền lẻ để đi lễ chùa đầu năm gắn với tập quán tín ngưỡng của nhân dân, còn Ngân hàng Nhà nước cố gắng đảm bảo nhu cầu xã hội theo cơ cấu bình thường. Tuy nhiên, không thể in ra lưu thông một lượng quá lớn tiền mệnh giá nhỏ vì sẽ ảnh hưởng đến chi phí”- Thống đốc nói.

Theo Thống đốc, rút kinh nghiệm từ thực tế thiếu tiền lẻ năm 2007, ngay từ đầu năm 2008, Ngân hàng Nhà nước phát hành tiền lẻ mệnh giá 200 đồng và 500 đồng. “Đến thời điểm này, thông tin về cơ cấu các mệnh giá tiền năm nay tốt hơn rất nhiều. Hiện, tôi chưa nhận được thông tin nào phản ánh báo cáo về việc thiếu tiền lẻ”- Thống đốc nói.

Cùng thời điểm này, tại các điểm đổi tiền như chùa Hà, phủ Tây Hồ, hay phố Quang Trung (Hà Đông) cũng tấp nập hơn với hàng loạt các điểm đổi tiền lẻ...

Trước e ngại của tôi về những cọc tiền mới được sang tay liệu có đảm bảo đủ về số tờ cũng như chất lượng, vẫn người phụ nữ tại phố Đinh Lễ nói: “Tiền được lấy từ ngân hàng ra, nguyên đai. Có vấn đề gì, em cứ quay lại đây chị sẵn sàng đền!”.

Tôi gọi điện ngỏ ý nhờ đổi mấy cọc tiền mệnh giá mười ngàn đồng, nhân viên một ngân hàng cổ phần vui vẻ nhận lời.

Theo cô, so với năm ngoái năm nay tiền lẻ về ngân hàng này dồi dào hơn rất nhiều nên tiêu chuẩn tiền mới cho mỗi người cũng được nhiều hơn. “Thậm chí, hôm qua mấy nhân viên bên Ngân hàng Nông nghiệp còn sang đây nhờ bọn em đổi hộ”- Cô nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá