Lại nhắc ngân hàng tăng vốn điều lệ

Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa có văn bản nhắc các NH thương mại ngày 30 - 6 là hạn chót để trình hồ sơ đề nghị chấp thuận tăng vốn.

Giao dịch tại Ngân hàng Phương Đông - Ảnh: T.Đạm (Tuổi Trẻ)
Sau thời điểm này, NH nào chưa trình đề án thì NH Nhà nước tạm thời không xem xét cho mở rộng hoạt động (công ty trực thuộc, sở giao dịch, chi nhánh, phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm, ATM, điểm giao dịch hoặc bổ sung nội dung hoạt động...).

Theo quy định của Chính phủ, 31 - 12 -2010 là hạn chót để các NH cổ phần tăng vốn lên ít nhất 3.000 tỉ đồng. Hiện, trong số gần 40 NH cổ phần đang hoạt động, có khoảng 20 NH chưa đạt mức vốn theo quy định.

Theo NH Nhà nước, tới nay mới có sáu hồ sơ xin tăng vốn được duyệt, trong đó ba hồ sơ đến từ những NH đã có vốn trên 3.000 tỉ đồng. Còn lại, nhiều NH đang trong quá trình tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng, trong đó không ít NH hiện vốn điều lệ mới có 1.000 tỉ đồng.

Hiện, các NH này đang tìm cách tăng vốn qua nhiều hình thức: phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, cán bộ - nhân viên hoặc cho đối tác chiến lược. Còn NH Miền Tây (Western Bank), NH Nam Việt (NaviBank), Trust Bank lại tính chuyện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán để huy động vốn. Tuy nhiên, theo một chuyên gia tài chính, việc này không đơn giản vì năm nay cũng có nhiều doanh nghiệp muốn lên sàn.

Chưa kể nhiều NH lớn cũng có kế hoạch niêm yết (MB, HabuBank, Hàng Hải, Đông Á...) nên các NH nhỏ với mức độ đại chúng hóa thấp dù có niêm yết cũng khó thu hút được nhà đầu tư. Như NH Sài Gòn - Hà Nội (SHB), sau một năm lên sàn vẫn chưa hoàn tất mục tiêu tăng vốn lên trên 3.000 tỉ đồng.

Cũng có NH dự trù nhiều phương án như NH Phương Đông (OCB) dự kiến tăng vốn thông qua việc phát hành từ thặng dư vốn, phát hành mới cho cổ đông, bán thêm cho đối tác chiến lược nước ngoài và bán chọn lọc cho đối tác trong nước.

Kế hoạch niêm yết trong năm nay cũng đã được cân nhắc. Trong đó, dự kiến OCB sẽ bán thêm cho đối tác nước ngoài là PNB Paripas để nâng tỉ lệ sở hữu của đối tác này lên 20%. Tuy nhiên, thời điểm này, Chính phủ chỉ mới cho phép ngân hàng nước ngoài sở hữu vốn của một NH trong nước không quá 15%.

Nhiều NH thừa nhận, với việc đưa ra văn bản nhắc nhở mới đây chứng tỏ NH Nhà nước muốn thực hiện đúng lộ trình tăng quy mô vốn của các NH. Vì thế với những NH cổ phần có vốn điều lệ dưới 3.000 tỉ đồng chỉ có hai chọn lựa: hoặc tăng vốn đúng hạn hoặc phải sáp nhập, hợp nhất...

Theo tổng giám đốc một NH cổ phần nhỏ tại quận 1, TP.HCM, tìm đối tác góp vốn không khó nhưng vấn đề chính vẫn là giá bán cổ phiếu. Càng sát hạn cuối cùng phải tăng vốn, đối tác càng ép giá và đưa ra nhiều yêu sách hơn. Do vậy, một mặt NH tìm cổ đông nước ngoài nhưng vẫn ưu tiên bán cho cổ đông trong nước. Khi niêm yết trên sàn chứng khoán thì mới tính chuyện bán cổ phần cho cổ đông nước ngoài.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, tình hình hiện nay nếu chỉ trông chờ vào cổ đông trong nước thì khả năng tăng vốn là khó vì cổ phiếu NH không còn nằm trong danh mục ưu tiên của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiện, các NH có vốn điều lệ dưới 3.000 tỉ đồng đều đã có kế hoạch tăng vốn và được đại hội cổ đông thông qua.

NH Gia Định tăng vốn qua hai đợt: đợt 1 tăng từ 1.000 tỉ đồng lên 2.000 tỉ đồng thông qua phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, hoàn tất vào cuối tháng 8. Cuối tháng 11, NH sẽ chào bán 100 triệu cổ phần cho cổ đông và bán nốt số cổ phần nếu chưa bán hết trong đợt một để tăng vốn từ 2.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng.

NH Nam Á (NamABank) có kế hoạch tăng từ 1.200 tỉ lên 2.000 tỉ đồng trong quý 2 và sáu tháng cuối năm lên 3.000 tỉ đồng từ cổ đông hiện hữu. Từ nay đến cuối năm, NH Đại Á (DaiABank) cũng sẽ phải tăng vốn từ 1.000 tỉ lên 3.000 tỉ đồng...

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá