Lãi suất: Bắt đầu điều chỉnh giảm

TP- Nhằm đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu, tại Việt Nam NHNN đã có những biện pháp gì, mặt bằng lãi suất từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Ảnh minh họa Phạm Yên
Chiều 9/10, một quan chức NHNN khi được hỏi về việc cắt giảm lãi suất cơ bản của ngân hàng T.Ư các nước đã cho rằng hành động “mạnh tay” này rất cần thiết và kịp thời trong bối cảnh nền kinh tế các nước bị tác động có thể dẫn đến suy thoái mạnh.

Tại Việt Nam, việc cần làm lúc này là theo dõi chặt xem có tác động gián tiếp gì không để nếu cần sẽ có những biện pháp ứng phó kịp thời.

Cũng theo ông, tạm thời NHNN chưa có thay đổi về lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam (lãi suất cơ bản tháng 10/2008 hiện ở mức 14%), song sẽ có định hướng để các NHTM hạ lãi suất huy động, từ đó điều chỉnh lãi suất cho vay một cách hợp lý, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay từ nay đến cuối năm sẽ diễn biến theo chiều hướng nào? Sau cuộc họp của các thành viên Hiệp hội ngân hàng 2 ngày qua tại Hà Nội và TPHCM, Tổng giám đốc một NHTM cổ phần cho biết nhiều khả năng các ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 và 2 tháng, có thể chạm mốc 16%/năm.

Các kỳ hạn dài hơn, từng ngân hàng sẽ xem xét điều chỉnh một cách hợp lý. Trên cơ sở hạ lãi suất huy động, các thành viên sẽ có điều kiện giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tín dụng. “Không ai ép các thành viên trong hiệp hội cả mà tự bản thân thị trường cho thấy đã đến thời điểm hạ lãi suất”- Ông này nhấn mạnh. 

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc VPbank đánh giá mặt bằng lãi suất tháng 9/2008 vẫn ở mức cao, trong khi CPI đã giảm mạnh cho thấy áp lực tiêu dùng nhiều không còn. Điều này rất nguy hiểm bởi như vậy là sản xuất không phát triển.

“Mọi người cứ kêu doanh nghiệp khó tiếp cận vốn nhưng không phải mà chính xác là ngân hàng không cho vay ra được vì doanh nghiệp không muốn vay vốn khi lãi suất cho vay quá cao”- Ông Sơn phân tích.

Cũng theo ông, hôm nay (10/10) VPbank sẽ ký quyết định điều chỉnh giảm lãi suất huy động. “Lãi suất kỳ hạn 12 tháng có thể xuống tới 16,2%/năm; kỳ hạn 1 tháng thể trong khoảng từ 14- 16%/năm. Vị đại diện VPBank này cũng khẳng định thời gian tới các NHTM sẽ phải tính đến giảm lãi suất cho vay và mức thấp nhất theo ông có thể quanh ngưỡng 17-18%.

Phó Tổng giám đốc ACB Nguyễn Thanh Toại cũng chia sẻ với Tiền phong xu hướng lãi suất huy động và cho vay tất yếu giảm. “Hiện ACB đang chờ tín hiệu từ các ngân hàng bạn. Việc hạ lãi suất này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh thị trường”.

Mặt bằng lãi suất hạ sẽ ảnh hưởng thế nào đến khách gửi và vay tiền? Theo ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank, ngân hàng này sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất giảm đối với các kỳ hạn ngắn và duy trì mức lãi suất hợp lý đối với các kỳ hạn dài trên nguyên tắc vẫn đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Đối với những khách hàng đã gửi tiền dài hạn (kỳ hạn 1 năm lãi suất lên tới 18,7%/năm), họ vẫn được hưởng nguyên lãi suất đã gửi. Còn đối với khách vay theo quy định của từng ngân hàng trong khoảng thời gian 3 hay 6 tháng, khách hàng sẽ được điều chỉnh lại lãi suất cho vay phù hợp.

Trong bối cảnh toàn hệ thống đang dư thừa vốn khả dụng hàng chục nghìn tỷ đồng cũng phải nhấn mạnh rằng thời gian tới sẽ không còn những kỳ gửi ngắn hạn 3 ngày hay 1 tuần với lãi suất cực kỳ hấp dẫn như thời kỳ các ngân hàng gặp khó về thanh khoản.

Liên quan đến những e ngại về ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính Mỹ đến các NHTM Việt Nam, đại diện các NHTM trên đều cho rằng việc ảnh hưởng sẽ có độ trễ, phải ít nhất vào năm 2009 khi suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu “thấm”.

Tuy nhiên quan điểm về việc điều hành lãi suất cơ bản của NHNN lại khá trái ngược. Có ý kiến cho rằng việc hạ lãi suất cơ bản thời gian tới là tất yếu, còn có ý kiến lại bảo vệ khả năng lãi suất cơ bản sẽ giữ nguyên từ nay đến hết năm và được điều hành linh hoạt do mục tiêu kiềm chế lạm phát vẫn đang được Chính phủ đặt lên hàng đầu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá