Lãi suất bắt đầu tăng

Sau tín hiệu từ tân chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), lãi suất USD của các ngân hàng trong nước bắt đầu tăng. Khoảng cách lãi suất trên thị trường bắt đầu được rút ngắn.

Từ hôm nay 21/2, Ngân hàng cổ phần Đông Á (EAB) sẽ chính thức áp dụng biểu lãi suất huy động USD mới, tăng từ 0,1% - 0,8%/năm cho các kỳ hạn tiền gửi USD từ 1 tháng đến 5 năm.

Cụ thể, mức lãi suất tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ của kỳ hạn 1 tháng tăng từ 2,7%/năm lên 3,45%/năm; kỳ hạn 3 tháng tăng từ 3,3%/năm lên 4,0%/năm; kỳ hạn 6 tháng tăng từ 3,6%/năm lên 4,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng từ 4,15% lên 4,65%/năm.

Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của EAB trong năm 2006. Theo đó, mức lãi suất huy động của EAB chỉ còn cách mức “đỉnh” trên thị trường của Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) 0,05%/năm, kỳ hạn 12 tháng.

Trước EAB, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đã tăng lãi suất tiền gửi USD của cá nhân thêm 0,1 - 0,15%/năm. Lãi suất USD của Eximbank hiện đang ở mức tương ứng với EAB, 4,65%/năm kỳ hạn 12 tháng.

Với lãi suất huy động VND, gần đây nhất, ngày 15/2, Ngân hàng cổ phần Phương Đông cũng đã tăng từ 0,12% - 0,6%/năm ở hầu hết các kỳ hạn. Lãi suất VND của ngân hàng này kỳ hạn 1 tháng là 0,62%/tháng; 3 tháng 0,7%/tháng; 13 tháng 0,78%/tháng...

Giải thích về đợt tăng lãi suất này, đại diện các ngân hàng trên đều có chung nhận định là do nhu cầu vay vốn tăng cao từ đầu năm, đặc biệt là khối doanh nghiệp cần vốn để triển khai các dự án mới, ngân hàng phải tăng lực hút đầu vào theo hướng điều chỉnh lãi suất.

Mặt khác, tác động lớn nhất là quyết định tăng lãi suất mới đây của FED khiến mặt bằng lãi suất USD định hình theo mức mới. Cuối tuần qua, tân chủ tịch FED Ben Bernake tiếp tục phát tín hiệu lãi suất USD, tạo thêm sức ép đối với lãi suất tiền gửi này trên thị trường.

Một nguyên nhân khác được một số ngân hàng đưa ra là việc điều chỉnh lãi suất buộc phải tiến hành để tránh sự dịch chuyển từ tiền gửi VND sang USD. Trên thực tế, lãi suất VND bình quân trên thị trường đang ở mức gấp đôi lãi suất tiền gửi USD. Trong trường hợp lãi suất USD tiếp tục tăng, chênh lệch được rút ngắn, rất có thể các ngân hàng sẽ phải tính đến điều chỉnh lãi suất VND.

Lãi suất huy động tăng cao buộc lãi suất cho vay tăng cân đối. Một số chuyên gia đã tỏ ra e ngại khi chi phí của các doanh nghiệp vay vốn đang tăng lên, gián tiếp đẩy giá cả tăng theo. Đây là một rủi ro đang được cảnh báo.

Với người gửi tiền, tâm lý kỳ vọng lãi suất tăng càng khiến cạnh tranh thu hút tiền gửi giữa các ngân hàng thêm căng thẳng. Đáng chú ý là khi các ngân hàng cổ phần gia tăng khoảng cách lãi suất, khối ngân hàng quốc doanh có thể sẽ không ngồi yên.

Theo T.M Đức
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá