Lãi suất các khoản vay cũ sắp về dưới 15%/năm

TP - Lãi suất cao, doanh nghiệp khó khăn không thể trả nợ là nguyên nhân khiến nợ xấu gia tăng với tốc độ lớn trong 6 tháng đầu năm.

> Chính sách tiền tệ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất

Theo công bố tại hội nghị toàn ngành ngân hàng ngày 7-7, tỷ lệ nợ xấu toàn ngành đã lên đến 4,47% tổng dư nợ, tương đương hơn 100.000 tỷ đồng.

NHNN cho biết, 84% nợ xấu của hệ thống ngân hàng được đảm bảo bằng tài sản thế chấp và tổng giá trị của các tài sản thế chấp này bằng 135% nợ xấu. Đến cuối tháng 5, các tổ chức tín dụng đã trích dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu được khoảng 67.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tập trung xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ xuống chí ít còn 15%/năm.

Theo Thống đốc, trong tuần tới các ngân hàng có văn bản chỉ đạo trên toàn hệ thống để từ ngày 15- 7 tập trung xem xét giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay cũ. "Tuần tới, NHNN sẽ có văn bản chỉ đạo triển khai các nội dung cụ thể"- Thống đốc nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng cần cố gắng để tăng trưởng tín dụng năm nay đạt 14% - 16%.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá