Lãi suất các ngân hàng chênh lệch trái chiều

TPO - Lãi suất các ngân hàng chênh lệch trái chiều đặc biệt tại các kỳ hạn dài 12-13 tháng trong khi một số ngân hàng điều chỉnh giảm thì một số lại tăng nhẹ. Rất có thể do nhu cầu vốn trung dài hạn của các ngân hàng đang chênh lệch khác nhau

Lãi suất ngân hàng đang có sự chênh lệch
Lãi suất ngân hàng đang có sự chênh lệch

Bả tin tiền tệ vừa cập nhật của Công ty chứng khoán SSI cho biết: Trong 4 ngày đầu tuần này , dù NHNN hút ròng liên tục tới 30.149 tỷ đồng nhưng lãi suất trên liên ngân hàng giảm không ngừng từ 3.28%/năm xuống còn 2.87%/năm với kỳ hạn qua đêm, mức thấp nhất trong 8 tháng gần đây.

Tính chung cả tuần, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 41.079 tỷ đồng hoàn toàn qua kênh tín phiếu, kênh OMO không phát sinh giao dịch nào và duy trì số dư bằng 0.

Lãi suất huy động thị trường 1 với các kỳ hạn ngắn ổn định ở mức 4.1%- 5.5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5.5-7.45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng.

Tuy nhiên kỳ hạn 12,13 tháng ghi nhận sự điều chỉnh trái chiều ở các ngân hàng, có một số ngân hàng lớn điều chỉnh giảm nhưng cũng có ngân hàng điều chỉnh tăng , mức lãi suất hiện tại khác biệt khá nhiều giữa các ngân hàng, dao động trong vùng 6.4%-7.8%/năm.

Theo các chuyên gia, việc chênh lệch lãi suất này, có thể do nhu cầu vốn trung dài hạn của mỗi ngân hàng một khác nhau. Có ngân hàng đã cân đối đủ nguồn, có ngân hàng còn gặp khó khăn về vốn.

Tỷ giá USD/VND tăng nhẹ

Sau 1 tuần tăng mạnh trước đó, tỷ giá giao dịch USD/VND tiếp tục tăng 25đ/USD trên ngân hàng, lên mức 23.360/23.480 và 5đ/USD ở chiều mua vào, không đổi ở chiều bán ra trên thị trường tự do, ở mức 23.415/23.430.

Như vậy, trong tháng 5, tỷ giá USD/VND đã tăng 0.6% trên ngân hàng và 0.4% trên thị trường tự do trong khi USD/CNY đã tăng tới 2.53%.

Tỷ giá trung tâm tuần qua giảm 1đ/USD, về mức 23.065đ/USD sau khi đã liên tục tăng từ đầu năm, mức tăng tổng cộng là 1.05% cho thấy sự chủ động của NHNN để đảm bảo biên độ đủ rộng cho biến động tỷ giá khi phải đối mặt với những áp lực khó lường từ bên ngoài

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/5/2019, Việt Nam đã nhập siêu 1,85 tỷ USD. Đây cũng có thể là nguyên nhân, bên cạnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, khiến tỉ giá tăng tương đối mạnh từ đầu tháng 5 cho tới nay. 

Điểm đáng lưu ý là các nhóm sản phẩm có nhập khẩu tăng mạnh nhất bao gồm: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (tăng 336 triệu USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng (tăng227 triệu USD). Nhóm hàng hóa này là đầu vào phục vụ cho hoạt động sản xuất nên có thểkỳ vọng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu sẽ cải thiện trong các quý tới.

Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến đồng Đô La Mỹ tăng giá trong khi đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc mất giá trị do quan ngại về những tác động của các đòn tấn công của Mỹ lên nền kinh tế Trung Quốc.

Thêm vào bị phía Mỹ đánh thuế nhập khẩu 25%lên hơn 200 tỷ USD mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ và rủi ro có thể bị đánh thuế nốt số hàng hóa còn lại,có thể sẽ khiến Trung Quốc chủ động can thiệp điều chỉnh tỷ giá khiến đồng Nhân Dân Tệ phá giá giảm mạnh nhằm đảm bảo duy trì tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp của nước này.

Điều này sẽ tạo áp lực lên tỷ giá Việt Nam Đồng và có ảnh hưởng không mấy tích cực đến các quốc gia có sản phẩm xuất sang Trung Quốc trong đó có Việt nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng