Lãi suất cảnh báo khó bề giữ yên !

TPO - Nếu tín dụng tiếp tục tăng nhanh hơn huy động trong những tháng tới thì thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục suy giảm và hệ quả là lãi suất sẽ khó có thể giữ ở mức thấp, thông tin đáng lưu ý trong bản tin tiền tệ công ty chứng khoán Sài Gòn SSI vừa cập nhật

Lãi suất cảnh báo khó bề giữ yên !
Thông tin về diễn biến thị trường tiền tệ, nhóm phân tích SSI cho biết: Ghi nhận lãi suất huy động trên thị trường 1 vẫn ổn định mặc dù tín dụng đã tăng ngay từ đầu năm. 

Theo báo cáo của UBGSTCQG, tín dụng đã tăng +1,6% trong tháng 1, đây là mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Trong khi đó, huy động giảm -1,6%, khiến tỷ lệ tín dụng/huy động của hệ thống tăng từ 87.7% lên 88,2%.”. 
  

Cùng đó, cập nhật thanh khoản thị trường tiền tệ tình hình cho thấy có dấu hiệu căng thẳng trong tuần này. Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ bật tăng ngay từ đầu tuần, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng lên 4,5%, 4,77% và 4,82%. 

Hiện Ngân hàng Nhà nước đã ngừng phát hành tín phiếu. Tổng khối lượng OMO bơm ra là 10.542 tỷ kỳ hạn 7 ngày, cùng với 10.860 tỷ OMO đáo hạn và 11.100 tỷ tín phiếu đáo hạn, NHNN đã bơm ròng ra hệ thống 10.782 tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản. 

“Tín hiệu về thanh khoản khiến chúng tôi lo lắng. Nếu huy động giảm mà nguyên nhân sâu xa là do kiều hối giảm do chênh lệch lãi suất đồng nghĩa với việc một nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế đang giảm. 

Trong khi đó tín dụng ra nhanh ngay từ tháng 1 dù tháng 12/2016 tín dụng đã tăng phi mã lại tiềm ẩn nguy cơ lạm phát dù trong ngắn hạn điều này chưa thể xảy ra. 

Nếu tín dụng tiếp tục tăng nhanh hơn huy động trong những tháng tới thì thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục suy giảm và hệ quả là lãi suất sẽ khó có thể giữ ở mức thấp.”, Nhóm phân tích dự báo. 

Theo SSI, trong tuần qua, KBNN đã tổ chức đấu thầu 6.900 tỷ trái phiếu cho 4 kỳ hạn 5, 7, 15 và 30 năm. Tổng khối lượng đăng ký dự thầu tăng khá đạt 19.106 tỷ, +19% so với phiên trước. Tuy nhiên, khối lượng trúng thầu giảm nhẹ -5,7% đạt 6.010 tỷ. 

Nguyên nhân là do kỳ vọng lãi suất đối với kỳ hạn 5 năm tăng khiến KBNN chỉ phát hành được 550 tỷ trong tổng 1.000 tỷ gọi thầu. Lãi suất các kỳ hạn còn lại vẫn giữ nguyên so với phiên trước. Tính từ đầu năm, KBNN đã phát hành được 38.994 tỷ trái phiếu, hoàn thành 21,3% kế hoạch cả năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng